Tình hình Covid-19 hôm nay 22.9: Shipper TP.HCM phải test nhanh dịch vụ; Đà Nẵng chia 8 nhóm xét nghiệm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình hình Covid-19 hôm nay: TP.Đà Nẵng sẽ xét nghiệm định kỳ với 8 nhóm đối tượng nguy cơ với tần suất, phương pháp xét nghiệm khác nhau; Shipper ở TP.HCM phải tìm điểm test nhanh dịch vụ khi TP ngưng xét nghiệm miễn phí.

Tài xế xe công nghệ ở TP.HCM phải tự trả phí để xét nghiệm Covid-19 /// Lê Nam
Tài xế xe công nghệ ở TP.HCM phải tự trả phí để xét nghiệm Covid-19
Lê Nam

Thông tin đáng chú ý về tình hình Covid-19 hôm nay, Hàn Quốc công bố viện trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vắc xin vào giữa tháng 10. Sáng 21.9, giờ New York (đêm 21.9 giờ Việt Nam), bên lề Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In. Tổng thống Moon Jae-In đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tổng thống Moon Jae-In tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc quyết định hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam hơn 1 triệu liều vắc xin và sẽ chuyển cho Việt Nam vào giữa tháng 10 tới để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Shipper tại TP.HCM sẽ tự chủ động test Covid-19

Đà Nẵng chia 8 nhóm đối tượng xét nghiệm Covid-19 định kỳ. Từ ngày mai (23.9), TP.Đà Nẵng sẽ xét nghiệm định kỳ với 8 nhóm đối tượng nguy cơ với tần suất, phương pháp xét nghiệm khác nhau để đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19 trong tình hình mới. Nhóm thứ nhất là người trong khu vực phong tỏa, được xét nghiệm 3 ngày/lần gồm ngày thứ 1, 4, 7 (và ngày thứ 14 nếu ngày thứ 7 không phát hiện ca bệnh mới). Nhóm thứ 2 là người dân các khu vực ngoài phong tỏa, được lấy mẫu xét nghiệm gộp 10 bằng RT-PCR. Nhóm thứ 3 là nhóm nghi ngờ mắc Covid-19 (có triệu chứng ho, sốt, đau, rát họng, khó thở, mất vị giác…), sẽ được test nhanh và RT-PCR mẫu đơn. Nhóm thứ 4 là nhóm người làm nhiệm vụ có nguy cơ tiếp xúc với người nghi mắc Covid-19, được lấy mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR gộp trước khi làm nhiệm vụ (72 giờ)...

Shipper TP.HCM phải tìm điểm test nhanh Covid-19 dịch vụ. Nhiều shipper cho hay, họ không nhận được thông báo về việc từ ngày 22.9 không được xét nghiệm Covid-19 tại các trạm y tế nên phải tìm chỗ xét nghiệm mới. Ngày 21.9, UBND TP.HCM ban hành văn bản khẩn cho biết, từ ngày 24 - 30.9, thành phố sẽ ngưng xét nghiệm miễn phí tập trung cho tài xế tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, theo nhiều shipper, sáng 22.9 đã có nhiều điểm xét nghiệm miễn phí không còn nhận test nhanh cho lực lượng tài xế công nghệ. Theo Sở Công thương TP.HCM, sau khi TP.HCM cho phép các shipper hoạt động liên quận, đã có khoảng 82.000 shipper đăng ký hoạt động trở lại. Việc gia tăng đột biến khiến các trạm y tế quá tải, dẫn đến tình trạng hàng trăm shipper xếp hàng dài chờ xét nghiệm từ sáng sớm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chạy 3 điểm không được xét nghiệm miễn phí, shipper TP.HCM tắt app về nhà

Hà Nội đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 của HĐND TP.Hà Nội khóa XVI sáng 22.9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết trong công tác phòng chống dịch bệnh, thành phố đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn. “Đến nay, đã cơ bản hoàn thành đợt 1 xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn thành phố, tiêm vắc cho toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên, dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát”, ông Dũng nói. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid-19, việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; đời sống, việc làm của nhân dân bị ảnh hưởng.

Đề nghị công bố H.Nhà Bè (TP.HCM) kiểm soát được dịch Covid-19. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu vừa đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM công nhận và công bố H.Nhà Bè đã kiểm soát được dịch Covid-19. Đề xuất này dựa trên buổi làm việc của đoàn kiểm tra thẩm định công tác kiểm soát dịch Covid-19 ngày 15.9 nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh tại H.Nhà Bè theo các nhóm tiêu chí của Bộ Y tế. Về số ca mắc mới, trong 3 tuần từ ngày 23.8 đến 12.9, số ca mắc mới của huyện giảm từ 2.756 xuống 1.635 ca và tuần cuối cùng còn 1.144 ca; tỷ lệ giảm là 58% tại tuần thứ ba so với tuần cao điểm nhất. Về tỷ lệ mẫu dương tính trên tổng số người lấy mẫu, tỷ lệ này có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày. Cụ thể ngày 23.8 là 2,4% giảm xuống còn 0,36% vào ngày 12.9. Về tiêu chí chùm ca mới, từ ngày 6-12.9, H.Nhà Bè ghi nhận 1.144 ca cộng đồng nhưng không ghi nhận chùm ca nhiễm mới. Đối chiếu với các tiêu chí trong quyết định 3979 của Bộ Y tế, đoàn kiểm tra nhận thấy 3 tiêu chí đều đạt.

Sóc Trăng phát hiện ổ dịch mới với 29 ca dương tính Covid-19. Ngày 22.9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho biết, sau 5 ngày áp dụng trạng thái bình thường mới, địa phương vừa ghi nhận ổ dịch lớn trong cộng đồng với 29 trường hợp dương tính Covid-19. Cụ thể, chùm ca dương tính Covid-19 liên quan bệnh nhân L.T.H. (37 tuổi, ngụ ấp Lai Hòa A, xã Lai Hòa, TX.Vĩnh Châu), tài xế xe tải của một cơ sở mua tôm nguyên liệu ở ấp Lai Hòa, xã Lai Hòa. Trong đó, xã Lai Hòa có 24 trường hợp và xã Vĩnh Tân có 5 trường hợp. Đặc biệt, có nhiều người trong gia đình, hàng xóm của anh H. cũng dương tính Covid-19. Ngày 22.9, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu quyết định phong tỏa, thiết lập vùng cách ly y tế toàn xã Lai Hòa gồm 5.037 hộ, với 27.227 nhân khẩu và khu dân cư thuộc ấp Tham Chu, xã Vĩnh Tân, có 141 hộ với 567 nhân khẩu, từ 13 giờ ngày 22.9.

Ngày 22.9: Thông báo 236 ca Covid-19 tử vong tại 12 tỉnh thành

Liên quan tình hình Covid-19 hôm nay, thêm 23 ca nhiễm Covid-19, TP.Phủ Lý (Hà Nam) khẩn cấp lập chốt kiểm soát nhiều khu vực. Đến sáng nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nam đã ghi nhận thêm 23 ca nhiễm Covid-19. Đây đều là các F1 của những bệnh nhân nhiễm Covid-19 trước đó được phát hiện ở TP.Phủ Lý. Như vậy, Hà Nam đang có 44 bệnh nhân Covid-19 đang cách ly, điều trị. Để kiểm soát dịch Covid-19, ngày 21.9, UBND TP.Phủ Lý đã lập một loạt chốt kiểm soát tại các phường Minh Khai, Liêm Chính, Thanh Châu, Trần Hưng Đạo và Hai Bà Trưng, hoạt động từ 22 - 28.9. Các chợ tạm tại khu vực P.Hai Bà Trưng và P.Trần Hưng Đạo phải dừng hoạt động. Ngành y tế tỉnh Hà Nam đã tập trung lực lượng các đơn vị, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại hộ gia đình cho toàn bộ người dân các xã, phường của TP.Phủ Lý: Lương Khánh Thiện, Hai Bà Trưng, Quang Trung, Minh Khai, Trần Hưng Đạo, Phù Vân, Liêm Chính, Kim Bình, Liêm Chung và Thanh Tuyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU