Góc nhìn phóng viên:

Tinh giản nhưng không nên cào bằng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bất cập giữa bộ máy, biên chế theo đơn vị hành chính với khối lượng hồ sơ theo quy mô dân số khiến công chức phải “đầu tắt mặt tối” làm không hết việc.

Tại buổi giám sát của Đoàn ĐBQH TP.HCM về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021 mới đây, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức băn khoăn với biên chế 585 người hiện làm chưa hết việc, đến năm sau phải giảm gần 130 người thì không biết phải làm sao...

Sau sáp nhập, TP.Thủ Đức có hơn 1 triệu dân, chưa tính khách vãng lai; tính ra, một công chức phục vụ khoảng 1.800 người dân. Băn khoăn của ông Tùng cũng là áp lực chung của lãnh đạo và công chức các quận, huyện, phường, xã khu vực ngoại thành có dân số đông, mà điển hình là xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh) có dân số đều trên 125.000 người, tương đương một huyện.

Bất cập giữa bộ máy, biên chế theo đơn vị hành chính với khối lượng hồ sơ theo quy mô dân số khiến công chức phải “đầu tắt mặt tối” làm không hết việc.

Tinh giản nhưng không nên cào bằng - ảnh 1

Người dân đến “bộ phận một cửa” của TP.Thủ Đức (TP.HCM) nộp hồ sơ trước khi dịch bùng phát

SỸ ĐÔNG

Sự bất cập đó sẽ còn tiếp diễn khi các địa phương đối mặt với bài toán tinh giản biên chế. Mục tiêu cuối cùng của hoạt động hành chính là phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất. Khi dân số gia tăng, xã hội phát triển thì nhu cầu nhiều hơn, khối lượng công việc cũng tăng lên đáng kể. Do vậy, không thể đánh đồng, cào bằng trong việc phân bổ chỉ tiêu biên chế giữa các phường, xã mà cần tính đến nhu cầu thực tế.

Trên bình diện chung, chủ trương tinh gọn bộ máy, biên chế là đúng đắn nhưng cũng cần xét đến yếu tố đặc thù của đô thị, một số nơi sau sáp nhập có quy mô dân số cao hơn dẫn đến lực lượng cán bộ, công chức cơ hữu bị quá tải. “Không phải chúng ta đòi biên chế nhiều hơn, thu nhập cao hơn một cách phi lý, mà là tạo điều kiện quản lý, phát huy năng lực kinh tế của địa phương có năng suất gấp 3 lần cả nước”, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân từng bày tỏ về việc địa bàn có dân số đông cần có bộ máy quản lý tương xứng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU