Tỉnh đoàn Nam Định góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhận định các cấp đoàn tỉnh Nam Định đã góp phần cùng các cấp, ngành đưa Nam Định một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Sáng 27.9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra phiên trọng thể với sự tham gia của 245 đại biểu chính thức.

Dự đại hội có ông Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; ông Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định.

Tỉnh đoàn Nam Định góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam

c.h

Tỉnh đoàn Nam Định góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, nhận định, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Nam Định nhiệm kỳ qua có những kết quả đáng khích lệ, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trên các mặt công tác.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua các cấp bộ đoàn tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả, có nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của tuổi trẻ. “Việc làm này đã góp phần cùng các cấp, các ngành đưa Nam Định một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ tin tưởng và "đặt hàng" cho tuổi trẻ Nam Định tổng kết, nhân rộng cách làm hay, mô hình mới, hiệu quả về thanh niên xây dựng nông thôn mới ra toàn quốc.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, nhiệm kỳ qua cũng còn một vài hạn chế mà theo anh Nguyễn Ngọc Lương, 5 năm tới là thời điểm đất nước bước vào giai đoạn mới, mở ra cho tuổi trẻ nhiều cơ hội phát triển. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Nam Định là tỉnh phát triển khá của cả nước. Do đó, để thực hiện được điều này, cần có sự tham gia tích cực của tuổi trẻ, với nòng cốt định hướng chính trị là tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Khắc phục hạn chế và định hướng phát triển trong nhiệm kỳ tới

Tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương đã nêu ra 4 vấn đề cần quan tâm và có giải pháp phù hợp:

Một là, cần đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh thiếu nhi để tuổi trẻ tỉnh nhà kế thừa, phát triển truyền thống, văn hóa; chú trọng giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị.

Cần gìn giữ và phát triển Nghi lễ Chầu văn, các lễ hội truyền thống: Lễ hội Phủ Dầy, lễ hội Đền Trần.

Hai là, trong triển khai ba phong trào hành động cách mạng, cần bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã xác định 3 đột phá phát triển, trong đó thanh niên có thể và cần phát huy vai trò xung kích để thực hiện.

Ba là, Đoàn phải thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên. Muốn như vậy, các hoạt động, các phong trào của Đoàn phải xuất phát từ thanh niên, vì thanh niên, đồng hành với thanh niên trong quá trình học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp và phát triển các kỹ năng xã hội.

Bốn là, tập trung thực hiện tốt các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức cách mạng, năng động, sáng tạo, có ý thức trách nhiệm, hiểu thanh niên, gần thanh niên.

Phát huy tốt vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn trong tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên và các tổ chức thành viên tập thể của Hội; đa dạng hóa các giải pháp tập hợp thanh niên, nhất là thanh niên thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp.

Cũng trong hội nghị sáng nay, phát biểu tại phiên làm việc, ông Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, kết quả của tuổi trẻ Nam Định đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Tỉnh đoàn Nam Định góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới - ảnh 2

Ông Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định, có lẵng hoa chúc mừng Tỉnh đoàn Nam Định

c.h

Ông đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần sáng tạo hơn nữa trong giáo dục thanh niên, khơi dậy và thúc đẩy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Giáo dục thanh niên tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác trước những thông tin sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định đề nghị, các phong trào cần hướng mạnh về cơ sở với các hoạt động thiết thực, phù hợp và đổi mới; tạo môi trường chính trị, văn hóa, xã hội lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Ông cũng lưu ý, các cấp bộ Đoàn chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm. Đồng thời, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng, hỗ trợ thanh niên trong học tập, lao động, khởi nghiệp và lập nghiệp thành công. Bên cạnh đó, làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định khóa XIV, được tín nhiệm bầu tái đắc cử

Cũng trong phiên làm việc, đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 32 anh, chị. Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nam Định khóa XV, nhiệm kỳ 2022-2027 đã bầu 11 ủy viên Ban Thường vụ, bầu Bí thư và các Phó bí thư; bầu Ủy ban kiểm tra gồm 7 anh, chị.

Anh Triệu Văn Thái, Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định khóa XIV, được tín nhiệm bầu tái đắc cử Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định khóa XV, nhiệm kỳ 2022-2027.

Anh Triệu Văn Thái (40 tuổi, quê quán ở xã Nam Mỹ, H.Nam Trực, Nam Định) có trình độ chuyên môn Cử nhân, chuyên ngành Văn hóa quần chúng.

Hội nghị Ban chấp hành cũng bầu hai Phó bí thư Tỉnh đoàn Nam Định khóa XV, gồm: chị Phạm Thị Thanh Huyền (37 tuổi, quê quán ở xã Xuân Hoà, H.Xuân Trường, Nam Định) và anh Nguyễn Vũ Chiên (39 tuổi, quê quán ở xã Liên Minh, H.Vụ Bản, Nam Định).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU