Tính cách con người có liên quan đến thu nhập như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không biết tính cách nào dễ có tiền lương cao, thu nhập dồi dào nhất đây nhỉ?

Bạn là ai trong 5 tích cách này?
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Bạn là ai trong 5 tích cách này?
Ảnh minh họa: Shutterstock

Thật hữu ích khi hiểu đặc điểm tính cách có lợi hoặc bất lợi trong công việc ra sao. Điều này giúp bạn tìm vị trí phù hợp hơn với tính cách của bản thân, dẫn đến thành công và hài lòng hơn với những gì bạn làm.

Bài viết trên Fool chỉ rõ mức lương từng loại tính cách đạt được mỗi năm và đưa ra kiến nghị về loại tính cách sẽ có mức lương tốt nhất theo nghiên cứu “Tính cách và tài chính” thực hiện trên 500 người khắp nước Mỹ.

Fool phân loại theo mô hình 5 tính cách của tâm lý học, ứng dụng nhiều trong nhân sự, tuyển dụng với cái tên dễ nhớ OCEAN, gồm: Openness (cởi mở), Conscientiousness (tận tâm), Extraversion (hướng ngoại), Agreeableness (dễ chịu), Neuroticism (tâm lý bất ổn).

Tính dễ chịu

- Mức độ dễ chịu thấp - lương trung bình: 49.200 USD/năm (1,14 tỉ đồng)

- Mức độ dễ chịu cao - lương trung bình: 37.900 USD/năm (880 triệu đồng)

Tính dễ chịu thuận lợi để bạn hòa đồng với người khác nhưng nó không ảnh hưởng tốt lắm đến tiềm năng kiếm tiền. Những người dễ chịu có mức lương trung bình thấp nhất trong mọi loại tính cách và họ kiếm ít hơn 11.300 USD so với những người có mức độ dễ chịu thấp.

Nguyên nhân có thể là những người dễ chịu sẽ không thể tranh đấu để được mức lương cao hơn bằng cách thương lượng lương mới hay về việc tăng lương sau đó. Mặc dù chẳng có gì sai khi làm vậy nhưng bạn cần quyết đoán hơn trong thỏa thuận thu nhập, nếu không, bạn sẽ chịu thiệt rất nhiều tiền trong suốt sự nghiệp của mình, theo Fool. 

Tính cởi mở và sẵn sàng trải nghiệm

- Mức độ cởi mở thấp - lương trung bình 50.000 USD/năm (khoảng 1,16 tỉ đồng)

- Mức độ cởi mở cao - lương trung bình 43.100 USD/năm (khoảng 1 tỉ đồng)

Những người có đặc điểm cởi mở, sẵn sàng trải nghiệm thấp, sẽ kiếm thêm trung bình 6.900 USD/năm.

Không có lý do rõ ràng tại sao tính này ảnh hưởng đến thu nhập, nhưng các nhà nghiên cứu đưa ra phỏng đoán. Những người rất cởi mở, sẵn sàng trải nghiệm có xu hướng là mẫu người sáng tạo, nhiều sở thích khác nhau. Họ thường tập trung vào bản thân công việc hơn là lương lậu.

Nhóm này cũng bao gồm những người tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống, năng lượng đặt cả vào sự nghiệp lẫn sở thích, đam mê của họ. Điều này sẽ khiến họ gặp bất lợi khi thỏa thuận lương so với những người thiên về làm việc đơn thuần vì công việc, theo Fool. 

Ngoài ra, người có tính cách nói trên gặp khó khăn trong tiết kiệm tiền. Cởi mở với những điều mới rất tuyệt vời, nhưng hãy thu vén để đảm bảo rằng bạn không hy sinh tiền tiết kiệm của mình.

Tính tận tâm

- Mức độ tận tâm thấp - lương trung bình 48.700 USD/năm (khoảng 1,13 tỉ đồng)

- Mức độ tận tâm cao - lương trung bình 43.600 USD/năm (khoảng 1,01 tỉ đồng)

Tính tận tâm ảnh hưởng đến thu nhập ít nhất. Những người tính này mức độ thấp kiếm được hơn 5.100 USD so với những người ở mức độ cao.

Họ chú ý đến chi tiết, có tính tổ chức và hướng đến thành tựu - công thức hoàn hảo để tối đa hóa tiềm năng kiếm tiền. Họ cũng có khả năng yêu cầu tăng lương cao gấp đôi so với những người hướng ngoại, dễ chịu và cởi mở, theo Fool. 

Tuy nhiên, dù đặc điểm của những người tận tâm khiến họ trở thành nhân viên tốt, nhưng điều này chưa đủ điều kiện cho họ vào các vị trí lương cao hơn.

Tính hướng ngoại

- Mức độ hướng ngoại thấp - lương trung bình 41.700 USD/năm (khoảng 968 triệu đồng)

- Mức độ hướng ngoại cao - lương trung bình 54.400 USD/năm (khoảng 1,26 tỉ đồng)

Không đặc điểm tính cách nào có tác động đến thu nhập trung bình lớn hơn so với hướng ngoại. Người hướng ngoại kiếm thêm 12.700 USD mỗi năm so với người hướng nội, một sự khác biệt đáng kể có thể lên tới hơn nửa triệu USD thu nhập trong suốt sự nghiệp của một người.

Họ hòa đồng và hướng ngoại, hai điều giúp gây ấn tượng khi phỏng vấn xin việc, tạo mối liên hệ và sự nổi bật với cấp trên. Họ cũng quyết đoán, vì vậy họ thấy thoải mái khi yêu cầu mức lương cao hơn, theo Fool. 

Tâm lý bất ổn/Nhạy cảm

- Mức độ thấp - lương trung bình 46.200 USD/năm (khoảng 1,07 tỉ đồng)

- Mức độ cao - lương trung bình 55.200 USD/năm (khoảng 1,28 tỉ đồng)

Những người kiếm được nhiều tiền nhất là những người đạt điểm cao phần tính cách tâm lý bất ổn, và đặc điểm này trị giá trung bình 9.000 USD.

Tên loại tính cách không có nghĩa là những người này sống mơ mơ màng màng. Nhưng đây không phải một đặc điểm dễ chịu vì nó được đặc trưng bởi sự bất ổn về cảm xúc và mức độ căng thẳng cao. Họ dễ bị cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng và buồn bã, theo Fool. 

Dựa trên những con số đã đề cập, sự pha trộn tối ưu của các đặc điểm tính cách từ quan điểm kiếm tiền là:

- Mức độ thấp của tính dễ tính, cởi mở sẵn sàng trải nghiệm và tận tâm

- Mức độ cao của hướng ngoại và tâm lý bất ổn

Công bằng mà nói, đặc điểm tính cách của bạn không phải là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định thu nhập. Kỹ năng, chuyên môn, đạo đức làm việc và hiệu suất công việc đều đóng vai trò lớn hơn nhiều.

Ngoài ra, Fool cũng cho biết, mặc dù kết luận các đặc điểm tính cách ảnh hưởng đến tiền lương nhưng ngược lại, công việc cũng ảnh hưởng đến tính cách. Những việc làm được trả lương cao thường căng thẳng hơn, vì vậy có thể những người ở những vị trí này trở nên bất ổn hơn do cảm xúc trong công việc của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU