Tình báo Ukraine cáo buộc Belarus đang chuẩn bị tham chiến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình báo Ukraine cho rằng Belarus đang chuẩn bị tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tình báo Ukraine cáo buộc Belarus đang chuẩn bị tham chiến - ảnh 1

Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko

afp

CNN ngày 28.2 dẫn lời một quan chức chính phủ Ukraine cho biết thông tin từ tình báo Ukraine cho thấy Belarus đang “thể hiện sự sẵn sàng trong việc trực tiếp tham gia” chiến dịch quân sự của Nga, "bên cạnh việc cho phép người Nga sử dụng lãnh thổ Belarus và vượt qua biên giới" vào Ukraine.

Một nguồn tin thứ hai thân cận với chính phủ Ukraine cho biết rằng ngoài tình báo của Ukraine, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã chuyển cho Kyiv thông tin rằng Belarus đang chuẩn bị tham chiến.

Trước đó, tờ The Washington Post là bên đầu tiên dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ cho biết Belarus đang chuẩn bị đưa binh sĩ tới Ukraine.

Các thông tin tình báo này được đưa ra trong bối cảnh Ukraine và Nga đang chuẩn bị đàm phán gần biên giới Belarus trong ngày 28.2.

Belarus có thể cho phép Nga đặt vũ khí hạt nhân

Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông Zelensky đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Belarus Aleksander Lukashenko vào ngày 27.2.

"Hai nhà lãnh đạo gia đã đồng ý rằng phái đoàn Ukraine sẽ gặp phái đoàn Nga ở biên giới Ukraine - Belarus, gần sông Pripyat mà không cần điều kiện tiên quyết", Văn phòng của ông Zelensky thông báo.

"Tổng thống Aleksander Lukashenko đã nhận trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các máy bay, trực thăng và tên lửa đóng trên lãnh thổ Belarus sẽ ngưng hoạt động trong suốt quá trình sang, đàm phán và trở về của phái đoàn Ukraine”, thông báo cho biết thêm.

Tuần trước, ông Lukashenko nói quân đội Belarus có thể tham gia chiến dịch quân sự “nếu điều đó trở nên cần thiết”.

“Quân đội của chúng tôi không tham gia vào cuộc hành quân này dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi sẽ không biện minh cho bản thân về việc chúng tôi tham gia hay không tham gia vào chiến dịch này. Quân đội của chúng tôi không có ở đó, nhưng nếu điều đó trở nên cần thiết, nếu Belarus và Nga cần họ, họ sẽ sang đó", ông Lukashenko phát biểu trên hãng thông tấn nhà nước Belta.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về các thông tin này.

Tiêm kích Nga-Belarus vờn nhau trong tập trận chung

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki sáng 27.2 phát biểu trên Đài MSNBC rằng Mỹ và các đồng minh có quyền trừng phạt thêm Belarus. Bộ Tài chính Mỹ ngày 24.2 đã ban hành lệnh trừng phạt đối với 24 cá nhân và tổ chức ở Belarus.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU