Tình báo Mỹ dự báo gì về hành động sắp tới của Trung Quốc ở Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bắc Kinh sẽ tiếp tục dùng số tàu và máy bay ngày càng tăng để gửi tín hiệu tới các nước Đông Nam Á rằng Trung Quốc kiểm soát thực sự ở Biển Đông.

Tàu hộ vệ Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi tháng 2 /// Chụp màn hình Chinamil.com.cn
Tàu hộ vệ Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi tháng 2
Chụp màn hình Chinamil.com.cn

Giới tình báo Mỹ đưa ra cảnh báo trên trong báo cáo do Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) công bố trên website của cơ quan này ngày 13.4 (giờ Mỹ). Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động gây quan ngại ở Biển Đông.

Hôm 11.4, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines Cirilito Sobejana khẳng định còn 28 tàu Trung Quốc, trong có đó 6 tàu hải cảnh và 2 tàu dân quân biển, hiện diện trái phép xung quanh đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, so với con số trên 200 tàu vào ngày 7.3.

Trước đó, nhóm phóng viên của Đài ABS-CBN News (Philippines) đã bị tàu tên lửa và tàu hải cảnh Trung Quốc rượt đuổi một cách hung hăng ở Biển Đông vào ngày 8.4, theo trang tin The Rappler.

Cũng theo báo cáo từ ODNI, Trung Quốc sẽ tiếp tục đeo đuổi các mục tiêu như trở thành cường quốc và chiếm giữ những gì họ xem là lãnh thổ của mình và đạt được thế vượt trội trong các vấn đề khu vực bằng cách phát triển một nền quân đội đẳng cấp thế giới.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ - Philippines tập trận chung

ODNI cho rằng không quân và hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục sở hữu thêm các khí tài tiên tiến, cảnh báo các hệ thống vũ khí phi hạt nhân tầm ngắn chính xác cao và tầm trung của Lực lượng tên lửa Trung Quốc có khả năng gây nguy cơ cho căn cứ của Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Trung Quốc ngày càng trở thành đối thủ cạnh tranh gần ngang nhau, thách thức Mỹ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về quân sự, kinh tế và công nghệ, đồng thời đang đẩy mạnh thay đổi những chuẩn mực toàn cầu”, báo cáo từ ODNI cảnh báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU