Tình báo Anh: người dân cần cảnh giác gián điệp Nga, Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quan chức tình báo hàng đầu Anh kêu gọi người dân cảnh giác trước nguy cơ gián điệp nước ngoài tìm cách tiếp cận.

Tổng giám đốc MI5 Ken McCallum  /// MI5
Tổng giám đốc MI5 Ken McCallum
MI5

Hãng Reuters ngày 14.7 đưa tin Cơ quan Tình báo quân sự Anh (MI5) khuyến cáo người dân nên cảnh giác trước mối đe dọa gián điệp từ Nga và Trung Quốc cũng như đối với khủng bố.

Tổng giám đốc MI5 Ken McCallum cho hay tình báo Anh đã phát hiện khoảng 10.000 trường hợp gián điệp nước ngoài ngụy trang tiếp cận nhằm thao túng những thường dân Anh. MI5 là lực lượng phản gián thành lập năm 1909, ban đầu tập trung đối phó mối đe dọa từ Đức và đối phó các đặc vụ Liên Xô trong Chiến tranh lạnh.

Theo ông McCallum, hậu quả của việc gián điệp nước ngoài hoạt động có thể gây “bức xúc, khó chịu, mất nguồn sống và thậm chí thiệt mạng”.

“Chúng ta phải nâng cao nhận thức của người dân và khả năng đối phó các mối đe dọa quốc gia như chúng ta từng làm đối với khủng bố trong nhiều năm qua”, ông kêu gọi.

Giới tình báo Anh cho rằng Trung Quốc và Nga tìm cách trộm các thông tin thương mại nhạy cảm và sở hữu trí tuệ, cũng như can thiệp vào chính trị và gieo rắc thông tin sai lệch.

Trong khi đó, Bắc Kinh và Moscow cho rằng phương Tây hoang tưởng về các âm mưu đó, đồng thời bác bỏ các cáo buộc tìm cách trộm công nghệ, tấn công mạng hoặc gây chia rẽ.

Cục tình báo mật Anh quốc tuyển trùm kỹ thuật Q ‘ngầu’ như phim 007

“Chúng ta đã chứng kiến các phát minh của những trường đại học và nhà nghiên cứu tiếng tăm bị đánh cắp hoặc sao chép, chúng ta chứng kiến doanh nghiệp bị thiệt hại do mất lợi thế mà họ vất vả gây dựng” ông McCallum lưu ý.

“Chỉ cần lộ sơ hở, các nhân tố thù địch sẽ lợi dụng khai thác được thành quả nhiều năm nghiên cứu và đầu tư kiên nhẫn của Anh. Điều này đang xảy ra trên quy mô lớn, ảnh hưởng tất cả chúng ta về việc làm, dịch vụ công và tương lai”, ông cảnh báo.

Giới quan sát cho rằng vụ khủng bố tại Mỹ cách đây 20 năm khiến việc đối phó khủng bố trở thành ưu tiên của các cơ quan tình báo phương Tây. Tuy nhiên, các cơ quan này đang quay lại hoạt động đối phó gián điệp  truyền thống trước mối đe dọa gia tăng từ Nga và Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU