Tình báo Anh cảnh báo 'gián điệp Trung Quốc' gây ảnh hưởng tại quốc hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Tình báo nội địa Anh MI5 vừa cảnh báo một phụ nữ nghi là gián điệp của Trung Quốc đang có những hoạt động can thiệp chính trị tại quốc hội Anh.

MI5 ngày 13.1 gửi cảnh báo đến quốc hội Anh về một người phụ nữ tên Christine Lee, cho rằng bà này giúp Trung Quốc thực hiện các hoạt động can thiệp chính trị tại Anh.

Tình báo Anh cảnh báo 'gián điệp Trung Quốc' gây ảnh hưởng tại quốc hội - ảnh 1

Một phiên họp tại quốc hội Anh

Reuters

Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle cho biết đã nhận được thông tin và gửi email để thông báo với các nghị sĩ về trường hợp này.

Reuters dẫn lời một quan chức Anh cho biết bà Lee là người sáng lập một hãng luật tại London và Birmingham. Trên website, công ty này thông báo là cố vấn tư pháp cho đại sứ quán Trung Quốc tại Anh.

Bà Lee bị cáo buộc đã tài trợ 200.000 bảng Anh cho cựu quan chức Công đảng Barry Gardiner và hàng trăm ngàn bảng cho đảng của ông này.

Theo thông báo của ông Hoyle, bà Lee tiếp tay cho các khoản tài trợ đại diện cho người nước ngoài tại Trung Quốc (trong đó có cả ở đặc khu Hồng Kông) gửi đến các thành viên nghị viện Anh. Hành động này được thực hiện kín đáo nhằm che giấu nguồn gốc của khoản tài trợ. “Đây rõ ràng là hành vi không thể chấp nhận và đang có những bước để đảm bảo việc này chấm dứt”, thông báo nêu.

Nghị sĩ Ian Duncan Smith, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ, yêu cầu có hành động mạnh mẽ sau cảnh báo của MI5. “Là một thành viên quốc hội đã bị chính quyền Trung Quốc cấm vận, tôi cho rằng đây là vấn đề gây lo ngại nghiêm trọng”, ông Smith nói và cho hay bà Lee chưa bị bắt hay trục xuất mà mới chỉ bị cấm đi vào quốc hội Anh.

Tình báo Anh cảnh báo 'gián điệp Trung Quốc' gây ảnh hưởng tại quốc hội - ảnh 2

Bà Christine Lee

Ảnh chụp màn hình BBC

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tobias Ellwood nói rằng đây là sự can thiệp vùng xám của Bắc Kinh mà London đã dự báo. Tuy nhiên, việc hành động xảy ra tại quốc hội cho thấy tính cấp bách của vấn đề.

Ông Gardiner thông báo con trai bà Lee là quản lý lịch trình của ông nhưng đã nghỉ việc từ ngày 13.1. Ông nói rằng toàn bộ các khoản tài trợ được báo cáo đầy đủ và văn phòng của ông không liên quan đến khoản tiền mờ ám nào. Vị quan chức cũng cho hay đã liên lạc với các cơ quan an ninh trong nhiều năm về mối quan hệ với bà Lee.

Theo AFP, bà Lee từng được Thủ tướng Theresa May vinh danh hồi năm 2019 vì đóng góp cho mối quan hệ Anh-Trung. Bà này còn chụp ảnh chung với Thủ tướng David Cameron vào năm 2015 và cựu lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã bác bỏ cáo buộc của phía Anh và cho rằng Bắc Kinh không cần và cũng không bao giờ muốn mua sức ảnh hưởng tại quốc hội của nước nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU