Tình bạn mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình bạn là một phần quan trọng của cuộc đời, thậm chí có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất, và đương nhiên có lợi cả mặt tinh thần.

Tình bằng hữu đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, cả tinh thần lẫn thể chất /// Ảnh minh họa: Shutter Stock
Tình bằng hữu đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, cả tinh thần lẫn thể chất
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Yang Claire Yang, nhà nghiên cứu xã hội học của Đại học North Carolina (Mỹ), khẳng định rằng tình bạn có thể tạo ra những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe, vượt trên các ích lợi thông thường khác do tập luyện thể thao hoặc thực dưỡng mang lại, theo Livescience.com.

Và dưới đây là những điều kỳ diệu mà tình bằng hữu đem lại cho mỗi người chúng ta.

Kéo dài tuổi thọ

Những người có thế mạnh về quan hệ xã hội ít có khả năng tử vong sớm so với người sống cô độc. Điều này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích 148 cuộc khảo sát từng thực hiện về mối liên quan giữa quan hệ xã hội với vấn đề tử vong.

Có lợi về trí nhớ

Một nghiên cứu năm 2012 phát hiện rằng nguy cơ sa sút trí tuệ ở người già tăng cao khi họ cảm thấy cô đơn. Cuộc nghiên cứu này thực hiện dựa trên khảo sát 2.000 người Hà Lan ở độ tuổi 65 hoặc hơn trong 3 năm, và không ai mắc chứng sa sút trí tuệ ở thời điểm bắt đầu. Sau đó, có 13,4% người từng nói cảm thấy cô đơn (lúc mới tham gia khảo sát) bắt đầu phát bệnh sa sút trí tuệ, trong khi chỉ 5,7% những người không cảm thấy cô đơn mắc chứng này.

Tình bạn mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất - ảnh 3
Sự cô đơn tăng cao nguy cơ sa sút trí tuệ
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Giảm cân thành công hơn

Một nghiên cứu năm 2007 từng phát hiện rằng bệnh béo phì cũng... dễ lây. Nếu một người nào đó béo phì thì bạn bè của họ cũng có vẻ dễ trở nên béo phì. Hay việc giảm cân cũng "lây nhiễm" theo cách tương tự, và điều này nghe dễ chịu hơn nhiều!

Giúp người bệnh cải thiện sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy những nữ bệnh nhân ung thư vú có chất lượng sống tốt hơn và sống lâu hơn nhờ sự hỗ trợ của các nhóm xã hội.

Một nghiên cứu năm 2014 cũng cho thấy những nam bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến cũng đạt được ích lợi về sức khỏe lẫn tinh thần khi được hỗ trợ từ các nhóm xã hội.

Trong vòng xoáy cơm áo gạo tiền, việc duy trì tình bạn bền lâu thật sự là điều không mấy dễ dàng. Đôi khi những người bạn phải kết nối với nhau qua Facebook để cập nhật tình hình của nhau. Song, rất may là các nhà nghiên cứu cho rằng khoảng cách không làm giảm sút tình bạn chân thành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU