Tin vui cho người thích ăn trứng: Trứng không làm tăng cholesterol 'xấu'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trứng là một loại thực phẩm bị nhiều người trong nhiều thập kỷ kiêng ăn, vì chúng có hàm lượng cholesterol cao. Nhưng những nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy trứng có lợi cho sức khỏe nhiều hơn chúng ta nghĩ, theo Time.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Heart cho thấy những người ăn trung bình một quả trứng mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn và nguy cơ bị chảy máu thậm chí thấp hơn những người không ăn trứng.


Nghiên cứu trên có gần nửa triệu người ở Trung Quốc tham gia được hỏi về thói quen ăn trứng và được theo dõi trung bình 9 năm về các sự kiện sức khỏe liên quan đến tim.

Những người ăn trứng hằng ngày có ít hơn 11% nguy cơ mắc bệnh tim thấp và ít hơn 18% nguy cơ tử vong do bệnh tim trong thời gian nghiên cứu so với những người không ăn trứng. Lợi ích lớn nhất là đối với đột quỵ: những người ăn trứng hằng ngày có nguy cơ bị đột quỵ liên quan đến chảy máu ít hơn 26% và nguy cơ bị cục máu đông thấp hơn 10%, theo Time.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol không nhất thiết dẫn đến mức cholesterol không lành mạnh khiến cho có nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Trong khi đó, trứng có thể có hàm lượng cholesterol cao, phần lớn là do HDL cao hoặc cholesterol tốt. HDL có thể chống lại quá trình xơ vữa động mạch - tích tụ chất béo trong thành mạch máu - và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo Time.

Trứng cũng là một nguồn protein tốt, có thể giúp no lâu và giảm nguy cơ béo phì, một yếu tố nguy cơ khác gây ra các vấn đề về tim. Trứng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng có thể làm giảm nguy cơ viêm, một quá trình nguy hiểm khác có thể khiến tim bị nguy hiểm, theo Time.

Nghiên cứu này cho thấy các thành phần có lợi cho tim của trứng có thể quan trọng hơn cả cholesterol.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU