Tin vui cho người nhiễm HIV: Học sinh bào chế thuốc giá rẻ gấp ngàn lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài truyền hình ABC News ngày 30.11 cho biết với chi phí chỉ 20 USD, một nhóm học sinh lớp 11 ở Sydney (Úc) đã bào chế được 3,7 gram pyrimethamine.

Nhóm học sinh lớp 11 ở trường trung học Sydney Grammar ở Sydney (Úc) đã bào chế thành công hoạt chất pyrimethamine.  /// Ảnh chụp màn hình của trang web abc.net.au.
Nhóm học sinh lớp 11 ở trường trung học Sydney Grammar ở Sydney (Úc) đã bào chế thành công hoạt chất pyrimethamine.
Ảnh chụp màn hình của trang web abc.net.au.
Các học sinh lớp 11 tại Úc vừa bào chế thành công một hoạt chất sử dụng trong thuốc dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu bao gồm người nhiễm HIV, người bị sốt rét hay các bà bầu với chi phí cực kỳ rẻ. Đài truyền hình ABC News ngày 30.11 cho biết, với chi phí chỉ 20 USD, một nhóm học sinh lớp 11 ở trường trung học Sydney Grammar ở Sydney (Úc) đã bào chế được 3,7 gram pyrimethamine, một hoạt chất sử dụng trong thuốc Daraprim, loại thuốc điều trị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis, được nhiều bệnh nhân nhiễm HIV sử dụng vì họ có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng này do suy giảm hệ miễn dịch.

Lượng 3,7 gram pyrimethamine này đủ để sản xuất ra số thuốc Daraprim có giá trị từ 35.000-110.000 USD.

Tháng 8.2015, giám đốc điều hành Martin Shkreli của hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals bị chỉ trích dữ dội vì bất ngờ tăng giá thuốc Daraprim 55 lần từ 13,5 USD/viên lên 750 USD/viên. Trước áp lực phản đối của dư luận, Turing Pharmaceuticals xuống nước khi đồng ý giảm 50% giá bán thuốc Daraprim cho các bệnh viện.

Sau sự kiện đó, một nhóm học sinh lớp 11 ở trường trung học Sydney Grammar đã cần mẫn làm việc trong phòng thí nghiệm của nhà trường để bào chế ra hoạt chất pyrimethamine dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Alice Williamson ở Đại học Sydney. Mục đích của họ là nhằm chứng minh rằng thuốc Daraprim đã bị thổi giá lên mức quá phi lý.

Milan Leonard, một thành viên trong nhóm học sinh này, cho biết họ đã trải qua nhiều thất bại trước khi bào chế được hoạt chất pyrimethamine và thành công này khiến họ hạnh phúc tột cùng. Một học sinh khác tên Brandon Lee nói: “Chúng tôi đã làm việc trong thời gian dài và vấp phải nhiều khó khăn nhưng chúng tôi không từ bỏ hy vọng”.

Tại hầu hết các nước, giá thuốc có hoạt chất pyrimethamine giống như thuốc Daraprim được bán với giá 1-2 USD/viên.

Tại Mỹ, Công ty dược phẩm Imprimis Pharmaceuticals cũng bán một loại thuốc có thể thay thế Daraprim với giá 1 USD/viên nhưng thuốc này chưa được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU