vua minh mạng

Văn quan (trái) và võ quan thời Minh Mạng

 /// Nguồn: John Crawfurd - Journal of an embassy from the Governor - General of India to the courts of Siam and Cochin China (London 1830)

Đất Nam bộ xưa qua nghiên cứu của người Hàn Quốc

0
Những chuyện 'thâm cung bí sử', phản ứng của địa phương trong quá trình chuyển biến nền chính trị - hành chính cũng như nét đặc thù về lịch sử, văn hóa, kinh tế, cư dân Nam bộ xưa... đã được chuyên gia VN học Choi Byung-wook (ĐH Inha, Hàn Quốc) hé lộ qua cuốn sách Vùng đất Nam bộ dưới triều Minh Mạng (1820 - 1841), do Omega+ và NXB Hà Nội ấn hành.
Bản vẽ phối cảnh thành Phụng và khu trung tâm Gia Định của đại úy hải quân Pháp Favre vào năm 1881 /// ẢNH TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Thành cổ Nam bộ: Cuộc chiến ở thành Phụng

0
Sau khi dẹp loạn Lê Văn Khôi năm 1835, cho rằng thành Bát Quái (thành Gia Định) to lớn có thể là nơi cát cứ của quan lại người Nam bộ, vua Minh Mạng đã cho phá bỏ thành này và xây dựng một thành nhỏ hơn ở kế đó.
Chân dung vua Tự Đức 
do người Pháp vẽ

Vua Tự Đức con ai?

8
Trong cuốn sách Huế - Triều Nguyễn - Một cái nhìn (tái bản có bổ sung) mới phát hành, nhà nghiên cứu Trần Đức Anh Sơn đã lật lại và đưa ra một số kiến giải mới cho những nghi án nổi tiếng của triều NguyễnThanh Niên xin trích giới thiệu cùng bạn đọc.
Cận cảnh dấu tích con đường thiên lý bắc nam 200 năm tuổi

Cận cảnh dấu tích con đường thiên lý bắc nam 200 năm tuổi

0
Đây được cho là dấu tích của con đường thiên lý bắc nam được xây dựng gần 200 năm trước, dưới thời vua Minh Mạng (khoảng năm 1826). Con đường này dẫn từ kinh đô Huế vào phía Nam, rộng từ 2,6 đến 2,8 m, men theo sườn núi.
Sau nhiều năm bị chôn vùi sâu dưới lớp đất đá, những hiện vật giá trị cùng công trình cổ tại di tích quốc gia Hải Vân quan đã được phát lộ sau gần 4 tháng khai quật trên diện tích gần 900 m2.
Xe hơi nước vận chuyển mía ở xã Thanh Điền, H.Châu Thành năm 1915

180 năm Tây Ninh qua những tư liệu quý hiếm

0
Ngày 1.9, tại công viên 30.4 (TP.Tây Ninh), tỉnh Tây Ninh đã tổ chức triển lãm 306 bức ảnh Tây Ninh xưa và nay, nhằm chào mừng kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển (1836 - 2016).
Từ đường tộc Lê ở làng Luật Chánh (thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, H.Tuy Phước, Bình Định), nơi thờ tự Lê Đại Cang /// Ảnh: Hoàng Trọng

Viết tiếp những bài học từ Lê Đại Cang

0
Lê Đại Cang, tự Thống Thiện, hiệu Kỳ Phong, biệt hiệu Cư Chính Thị, sinh năm Tân Mão (1771) tại thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, là cháu 6 đời của công thần Lê Công Triều tháp tùng Chúa Nguyễn vào Nam.
Bí mật ngự y triều Nguyễn - Kỳ 6: Công hiệu của Minh Mạng thang

Bí mật ngự y triều Nguyễn - Kỳ 6: Công hiệu của Minh Mạng thang

0
Sau khi tìm được bản gốc tờ châu bản với bài thuốc Quy tỳ hoàn gia giảm được dâng cho vua Minh Mạng dùng, mới đây trong một tài liệu y học của ngự y triều Nguyễn, các lương y còn phát hiện thêm mô tả công dụng của toa thuốc này trong điều trị chứng liệt dương rất thành công.
Tìm thấy bài thuốc huyền thoại Minh Mạng thang

Tìm thấy bài thuốc huyền thoại Minh Mạng thang

10
Lương y Phan Tấn Tô, Phó chủ tịch thường trực Hội Đông y Thừa Thiên-Huế cho biết, qua quá trình nghiên cứu nhiều năm, mới đây Hội Đông y tỉnh đã tìm thấy và sao lục được bản gốc bài thuốc được mệnh danh là Minh Mạng thang do ngự y triều Nguyễn dâng lên cho vua Minh Mạng dùng.
Thơ của “quận chúa”

Thơ của “quận chúa”

0
NXB Thời Đại vừa xuất bản Tuyển tập thơ Tôn Nữ Hỷ Khương. Chị Hỷ Khương là con gái út của vị “thi bá đất thần kinh” Ưng Bình Thúc Giạ Thị và là chắt của Tuy Lý Vương Miên Trinh (hoàng tử thứ 11 của vua Minh Mạng), cho nên dù vương triều Nguyễn đã lui về quá khứ nhưng nhiều người vẫn gọi vui chị là “quận chúa”.
Theo dấu người xưa - Kỳ 42: Ông già Ba Tri

Theo dấu người xưa - Kỳ 42: Ông già Ba Tri

0
Nói đến nhân vật này, người ta thường hình dung đó là một ông già “gân”, mạnh ăn, nhiều vợ và chịu chơi... Còn Tự điển Tiếng Việt của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ giải thích thành ngữ "ông già Ba Tri": "Người già mà quắc thước, can đảm, có công sửa làng, giúp nước, lập chợ, mở đường".
Tiếp tục tìm thấy bia Tây Lãnh Thang Hoằng trong lòng hồ Tả Trạch

Tiếp tục tìm thấy bia Tây Lãnh Thang Hoằng trong lòng hồ Tả Trạch

0
(TNO) Ngày 17.11, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cô đô Huế - cho biết, sau khi phát quang khu vực suối nước nóng trong lòng hồ Tả Trạch (thuộc xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế), các cán bộ của trung tâm đã tìm thấy thêm tấm bia Tây Lãnh Thang Hoàng, khắc tháng 7 nhuận, năm 1843 thời vua Thiệu Trị.
Theo dấu người xưa - Kỳ 5: Ngôi chùa nơi vua Minh Mạng chào đời

Theo dấu người xưa - Kỳ 5: Ngôi chùa nơi vua Minh Mạng chào đời

0
Trong những ngày đầu thực dân Pháp đánh chiếm thành Gia Định, nếu như chùa Sắc tứ Kim Chương dỡ được bộ sườn gỗ cùng nhiều hiện vật di tản về miền Tây thì Sắc tứ Khải Tường tự không có may mắn đó. Song đây là ngôi chùa của hoàng gia, dẫu “nước mất chùa tan” cũng phải giữ lại, dù chỉ là một cái tên.

Tin đọc nhiều