tín ngưỡng
Khám phá văn hóa tín ngưỡng dân gian Nam bộ

Khám phá văn hóa tín ngưỡng dân gian Nam bộ

0
Tín ngưỡng dân gian là tác phẩm thuộc bộ sách Văn hóa dân gian Nam bộ do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ ấn hành, nhằm giới thiệu đến bạn đọc những nét văn hóa dân gian của các dân tộc sinh sống ở vùng đất phương Nam trên nhiều lĩnh vực như: công cụ sản xuất, ăn, mặc, ở, phương tiện đi lại, nghề truyền thống... và cả ngôn ngữ giao tiếp, tín ngưỡng, phong tục, lễ hội, sinh hoạt văn nghệ dân gian.
Một vấn hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt /// Ảnh: Kỳ Thanh

Khuyến khích nghệ nhân truyền dạy hát văn cho thế hệ trẻ

0
Bộ VH-TT-DL vừa gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt, nhằm thực hiện cam kết với UNESCO.
Một khóa hầu đồng tại phủ Tiên Hương, Phủ Dầy, Nam Định /// Ảnh: Văn Đông

Loạn mở phủ, hầu đồng

10
Những câu chuyện về loạn đồng, dị đồng tại Nam Định sau khi UNESCO vinh danh di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã cho thấy mối lo về việc lợi dụng di sản, tín ngưỡng này để trục lợi và làm biến dạng di sản là có thật.
‘Cát cứ’ tâm linh!

‘Cát cứ’ tâm linh!

1
Khi kịch bản của buổi lễ nhận danh hiệu UNESCO cho thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt được gửi lên duyệt, Bộ VH-TT-DL đã có công văn yêu cầu cần phải cắt bớt một số hoạt cảnh, chi tiết.
Dúi tiền vào ngực áo cô đồng  /// Ảnh: chụp từ clip

Đừng mang tín ngưỡng thờ Mẫu ra vỉa hè

0
Một video trên mạng cho thấy thanh đồng đang múa trên nền nhạc chầu văn ngay trên vỉa hè. Người xem thậm chí còn nhét tiền vào ngực đồng để thưởng.
Đình Đồng Lạc hoạt động nhộn nhịp, trong khi đình Chu Quyến (ảnh nhỏ) đìu hiu vì trở thành kho chứa đồ /// Ảnh: Phương Khanh

Thổi sức sống cho đình làng

1
Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng nếu không đưa sinh hoạt cộng đồng vào đình, không gian đình sẽ mất hết sức sống.
Hầu đồng tại đền Dầm - Hà Nội /// Ảnh: Ngọc Thắng

Đạo Mẫu gắn với cội nguồn dân tộc

1
Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 1.12.

Tin đọc nhiều