rác vũ trụ
Mô-đun trạm vũ trụ Genesis II của Mỹ  /// NASA

Nguy cơ vệ tinh Nga đâm vào mô-đun tàu vũ trụ Mỹ

0
Công ty phát triển nơi ở trên vũ trụ Bigelow Aerospace, trụ sở tại Las Vegas, vừa cảnh báo trên Twitter về nguy cơ va chạm giữa mô-đun trạm vũ trụ Genesis II của Mỹ và vệ tinh Cosmos 1300 có từ thời Liên Xô.
Rác vũ trụ /// Shutterstock

Nga chế ‘áo giáp’ cho vệ tinh chống rác vũ trụ

0

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đã phát minh một hệ thống lá chắn cho phép bảo vệ các vệ tinh khỏi nguy cơ bị rác vũ trụ phá hủy trong lúc hoạt động trên quỹ đạo Trái đất.

Công cụ quan sát quỹ đạo cực mạnh của không quân Mỹ	 /// Ảnh: DARPA

Kính thiên văn uy lực của Lầu Năm Góc

0
Những năm gần đây, Lầu Năm Góc luôn lo ngại về nguy cơ va chạm giữa các vật thể còn sót lại sau các sứ mệnh không gian của con người đang trôi nổi trên quỹ đạo quanh trái đất. 
Transit 4A là vệ tinh đầu tiên mang theo lò phản ứng hạt nhân lên quỹ đạo - Ảnh: Phòng Thí nghiệm vật lý ứng dụng Đại học John Hopkins

'Bom nguyên tử' lửng lơ trên quỹ đạo

0
Hàng chục vệ tinh “chết” chạy bằng năng lượng hạt nhân đang trôi nổi trên quỹ đạo là mối đe dọa lớn đối với trái đất nếu rơi trở lại khí quyển.
Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

0
(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Trang bị súng laser cho ISS

Trang bị súng laser cho ISS

0
Các nhà khoa học đang muốn gắn những cỗ máy bắn tia laser khổng lồ cho Trạm không gian quốc tế (ISS) và dùng chúng bắn hạ ước tính 3.000 tấn rác đang tràn ngập không gian quanh trái đất.
Dùng laser phá hủy rác vũ trụ

Dùng laser phá hủy rác vũ trụ

0
(TNO) Các nhà khoa học Úc cho hay đang bắt đầu triển khai dự án nghiên cứu thiết bị laser khai hỏa từ mặt đất để thổi bay hàng ngàn tấn rác vũ trụ đang nằm trong không gian gần Trái đất.
Rác tên lửa rơi trúng nhà dân Trung Quốc

Rác tên lửa rơi trúng nhà dân Trung Quốc

0
Một mảnh vỡ tên lửa khi phóng tàu thám hiểm Hằng Nga 3 của Trung Quốc đã rơi thẳng xuống một ngôi làng cách Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương hơn 1.000 km, phá hủy 2 ngôi nhà.
Vệ tinh châu Âu đang đâm xuống trái đất

Vệ tinh châu Âu đang đâm xuống trái đất

0
(TNO) Một vệ tinh nghiên cứu khoa học của châu Âu đang rơi khỏi quỹ đạo và sẽ đâm xuống trái đất trong một vài ngày tới, tuy nhiên giới khoa học hiện lại chưa thể biết được khu vực vệ tinh rơi.
Vệ tinh khoa học châu Âu rơi trở lại Trái đất

Vệ tinh khoa học châu Âu rơi trở lại Trái đất

0
(TNO) Một vệ tinh của châu u đã trải qua bốn năm trên quỹ đạo để lập bản đồ phân bố trọng lực Trái đất đã hết nhiên liệu trong ngày 21.10, và nó sẽ rơi trở lại bầu khí quyển trong vòng hai tuần tới.
Máy dọn rác không gian

Máy dọn rác không gian

0
(TNO) Các chuyên gia Thụy Sĩ đang đẩy nhanh tiến độ gửi 'máy hút bụi' lên quỹ đạo, hứa hẹn sẽ dọn sạch đến 370.000 mẩu rác vũ trụ đang trôi nổi trong không gian gần Trái đất trong vòng 5 năm.
Truy tìm hung thần vũ trụ

Truy tìm hung thần vũ trụ

0
Tin tốt là Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã tìm được vật thể gần trái đất thứ 10.000, và tin xấu là phải còn ít nhất 100.000 ứng viên chưa được xác định ngoài kia.
Đau đầu chuyện an ninh vệ tinh

Đau đầu chuyện an ninh vệ tinh

0
Từ rác vũ trụ cho đến sự xuất hiện của vũ khí diệt vệ tinh, vấn đề an toàn - an ninh không gian đang khiến nhiều bên lo ngại.
Vệ tinh cảm tử tấn công rác vũ trụ

Vệ tinh cảm tử tấn công rác vũ trụ

0
Các nhà khoa học đã chế tạo một dạng vệ tinh cảm tử, được gắn vào một cánh buồm lớn với mục tiêu phá hủy rác vũ trụ nguy hiểm. CubeSail, phát minh của Đại học Surrey (Anh), mang theo vệ tinh nặng 2,7 kg lên quỹ đạo. Sau đó vệ tinh tiếp cận và gắn chặt vào mục tiêu đang trôi nổi.

Tin đọc nhiều