lê văn duyệt
Dúi tiền vào ngực áo cô đồng  /// Ảnh: chụp từ clip

Đừng mang tín ngưỡng thờ Mẫu ra vỉa hè

0
Một video trên mạng cho thấy thanh đồng đang múa trên nền nhạc chầu văn ngay trên vỉa hè. Người xem thậm chí còn nhét tiền vào ngực đồng để thưởng.
Trung Thảo (vai Tả quân Lê Văn Duyệt), Lê Tứ (vai Trung quân Nguyễn Văn Thành)

Bi kịch và tự hào Lê Văn Duyệt

4
Người Sài Gòn mà không biết Tả quân Lê Văn Duyệt quả là một khiếm khuyết. Chỉ cần hai tiếng đồng hồ thôi, sân khấu đã tái hiện gần như thuyết phục một con người lẫm liệt, công lao với mảnh đất Sài Gòn - Gia Định. Bao nhiêu nước mắt đã rơi. Bao nhiêu pháo tay đã vang khắp khán phòng…
Kênh Tàu Hủ (TP.HCM) được vua Gia Long hạ lệnh cho Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý chỉ huy đào vét vào năm 1819 /// Ảnh: Emile Gsell

Chuyện ít biết về Sài Gòn xưa: Quan lại nhũng nhiễu

6
Sự hiếu khách, luôn mong học hỏi, phát triển hiện đại đất nước của Lê Văn Duyệt tương phản với hầu hết những quan lại, nhân viên dưới quyền ông ở Gia Định trong ghi chép của trung úy hải quân Mỹ John White.
Saigon - Thành Quy (Gia Định thành) 1795, vẽ bởi Jean-Marie Dayot năm 1799. Dayot là một trong những sĩ quan hải quân Pháp giúp Nguyễn Ánh trang bị hải quân và chỉ huy hai tàu Dong-nai và Prince de Cochinchine tham dự đánh Tây Sơn

Tổng trấn Lê Văn Duyệt qua ghi chép của người Mỹ

2
Trung úy hải quân Mỹ John White sau chuyến viếng thăm Sài Gòn năm 1819 (từ cảng Salem, Massachuset, Mỹ) trên tàu Franklin đã dành nhiều lời ca ngợi Tổng trấn Gia Định thành Lê Văn Duyệt trong hồi ký của mình.
Tranh cãi trong việc tu sửa lăng Ông Bà Chiểu

Tranh cãi trong việc tu sửa lăng Ông Bà Chiểu

0

(Tin Nóng) Dù đã được công nhận là di tích cấp quốc gia từ năm 1998, nhưng Lăng Ông Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ngày càng bị xâm hại nghiêm trọng. Việc trùng tu được nêu ra nhưng vẫn còn gây tranh cãi kéo dài vì chưa có sự đồng thuận từ các cơ quan chức năng.

Cây đa trước mặt Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, với 4 cụm rễ to, có lẽ là lâu năm nhất ở thành phố - Ảnh: Phạm Hữu

Giải mã những địa danh Sài Gòn từ cây đa trăm tuổi

0
Những cây da (hay còn gọi là cây đa) luôn gắn liền với đời sống của bộ phận dân cư thời xa xưa. Nhiều địa danh Sài Gòn cũng có tên từ những cây da trăm năm như: chợ Cây Da Thằng Mọi (Q1), chợ Cây Da Bà Bầu (Q10), chợ Cây Da Sà (Q6)...
Cổng vào lăng Ông lộn xộn - Ảnh: Quỳnh Trân

Chắp vá, lộn xộn ở di tích quốc gia lăng Ông

3
Lăng tả quân Lê Văn Duyệt (lăng Ông ở khu vực Bà Chiểu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1988, nhưng hiện nay nhiều hạng mục bị xâm hại vẫn chưa được trả lại nguyên trạng.
Khu lăng mộ Lê Văn Duyệt

Mộ các danh thần ở Sài Gòn: Lăng Ông ở Bà Chiểu

7
(TNO) Sở dĩ phải viết rõ như vậy vì vẫn có nhiều người gốc Sài Gòn chính hiệu nhưng lại nghĩ 'Lăng Ông Bà Chiểu' là nơi chôn cất của đôi vợ chồng (ông bà) tên Chiểu, mà không biết đó là lăng mộ của Thượng Quốc công Tả quân Lê Văn Duyệt (tức Lăng Ông) được an táng tại vùng đất mang tên Bà Chiểu.
Ngày thống nhất - Kỳ 3: Viếng Lăng Ông

Ngày thống nhất - Kỳ 3: Viếng Lăng Ông

1
Trong những ngày của tháng 5.1975, tuy mới về Sài Gòn nhưng tôi đã có nhiều bạn. Một trong những người bạn ấy đã đưa tôi tới viếng Lăng Ông.
Di tích Trường Lũy bị “chia đôi”

Di tích Trường Lũy bị “chia đôi”

1
Trường Lũy Quảng Ngãi - Bình Định là một nhưng bây giờ lại công nhận di tích cấp quốc gia 2 lần tại 2 tỉnh khác nhau là không ổn.
Xem & nghe

Xem & nghe

0
Tả quân Lê Văn Duyệt là vở kịch của Nhà hát Kịch TP.HCM bao năm nay vẫn lưu diễn đầy tâm huyết trên nhiều vùng đất phương Nam.

Tin đọc nhiều