khảo cổ học
Tiến sĩ Nguyễn Việt phục dựng chân dung người Việt cổ /// Ảnh: Ngọc An

Kiến giải nguồn gốc người Việt

4
Những tranh cãi về nguồn gốc người Việt tiếp tục dấy lên khi một nghiên cứu về bộ gien của người Việt mới được công bố, trong đó đưa ra kết quả bộ gien của người Việt độc lập với người Hán, và người Việt có thể khởi nguồn từ châu Phi.
An Khê Đình, một trong những di tích quần thể Tây Sơn Thượng Đạo /// Trần Hiếu

An Khê, một điểm đến mới

0
Những phát hiện về di tích, kỹ nghệ đá cũ An Khê (Gia Lai) khẳng định dấu ấn lịch sử loài người tại Tây nguyên, có giá trị đặc biệt ở khu vực châu Á cũng như thế giới.
Kết nối người dân và lịch sử

Kết nối người dân và lịch sử

0
Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, PGS-TS Nguyễn Văn Huy và nhiều người dân ở làng Lai Xá (xã Kim Chung, H.Hoài Đức, Hà Nội) đã lên kế hoạch để thực hiện trưng bày vào cuối năm nay về mảnh đất quê hương họ.
Các cấu trúc xây dựng vừa được khai quật /// Ảnh: Bộ Văn hóa Hy Lạp

Manh mối chứng thực truyền thuyết thành Troy

0
Một đội ngũ các nhà khảo cổ học Hy Lạp vừa khai quật những tàn tích đầu tiên của một thành phố mất tích được cho là do các cựu tù nhân xây dựng sau chiến tranh thành Troy.
Các ngôi mộ trong tình trạng gần như còn nguyên vẹn /// Reuters

Khai quật 1.200 hài cốt cạnh ga tàu ở London

0
Các nhà khảo cổ Anh đã tìm thấy 1.200 bộ xương ở công viên St. James Gardens sát nhà ga Euston ở London. Vị trí khai quật vốn là nghĩa địa được hình thành trong giai đoạn 1788 - 1853. 
GS Phan Huy Lê /// ẢNH: NGÔ VƯƠNG ANH

Người dẫn dắt sử học Việt Nam suốt nửa thế kỷ đã dừng bước

0
GS Phan Huy Lê, Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn (CH Pháp), nguyên Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN (1988 - 2016), Chủ tịch danh dự Hội Khoa học lịch sử VN, sau một thời gian lâm bệnh đã từ trần hồi 13 giờ 10 phút ngày 23.6 tại Hà Nội ở tuổi 84.
Phát hiện nền móng tháp Chăm khoảng 1.000 năm tuổi

Phát hiện nền móng tháp Chăm khoảng 1.000 năm tuổi

0
Một nền móng tháp Chăm có niên đại cách đây khoảng 1.000 năm vừa được phát hiện tại phế tích tháp Chà Rây trên đồi Hòn Nóc, thuộc thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.
Khám phá kỳ dị từ cổ vật vàng của đế chế Aztec

Khám phá kỳ dị từ cổ vật vàng của đế chế Aztec

0
Một con sói được hiến tế và trang trí bằng vàng Aztec tốt nhất đã được khai quật sau khi bị chôn vùi hơn 5 thế kỷ tại trung tâm thành phố Mexico City, nơi từng là khu vực thờ cúng linh thiêng nhất đế quốc Aztec.

Tin đọc nhiều