hương vị quê hương
Nguyên liệu chế biến món tôm đất quyện hương chanh /// TRANG THY

Tôm đất quyện hương chanh

0
Ngắt mớ lá chanh non, rửa sạch, dùng dao bén xắt sợi nhỏ. Đun sôi dầu phộng cùng dăm tép tỏi đến khi tỏa hương thơm thì cho tôm vào nồi, thêm vài thao tác là đã có món ăn dân dã, đậm đà hương vị làng quê.
Ốc móng tay vừa được bắt lên và xào sả ớt /// THANH LY

Tháng 3 về biển nhớ ăn ốc móng tay

0
Ốc móng tay là loại ốc dáng thon thả như ngón và móng tay thiếu nữ, vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, phần thân lộ ra ngoài được bao bọc bởi lớp màng trong và mịn.
Món ngon của tuổi thơ theo tôi mãi /// Lê An

'Cá mộc, cá mại' làm... hao cơm

0
Xưa thơ bé, nhà nghèo mỗi lần có cá nhỏ kho ăn cùng cơm là ấm ngày mưa, giờ xa nhà mong có nồi cá sông nhỏ kho cũng khó. Vậy mà ngay giữa chốn phồn hoa này, tôi luôn được ăn mớ cá ngon ba mẹ gửi.
Cá niên nướng  /// Ngô Mã Thiên

Hương vị quê hương: Cá niên ghiền rau dớn

1
Cá niên còn có tên gọi là cá sỉnh cao hoặc cá mát, là một loài cá nước ngọt, sống khắp các sông suối thuộc các huyện miền núi của các tỉnh miền Trung. 
Chả lươn /// QUANG VIÊN

Ăn lươn xứ Nghệ quên lối về

0
Người miền Nam đầu năm thường ăn cá lóc cho hên, còn người dân bắc Trung bộ thì ăn lươn mong “đầu xuôi đuôi lọt”.
Niềm vui trong mùa cào ốc	 /// Ảnh: Thanh Ly

Hối hả mùa ốc gạo

0
Mùa ốc gạo đến và đi nhanh, tầm từ tháng 1 đến tháng 4. Thế nên, dù khó nhọc bao nhiêu, ngư dân vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Nam cũng hối hả, tranh thủ từng ngày.
Tổ ong vò vẽ trên ngọn cây /// Thiên Lộc

Về miền Tây ăn thử chén cháo ong vò vẽ

1
Ông cha ta đã đúc kết nhiều món ăn lạ miệng như nhộng ve, nhộng ong, nhộng tằm, đuông dừa, măng tre, bồ câu ra ràng, trứng lộn... cực kỳ bổ dưỡng. Trong số đó, nhộng ong vò vẽ vừa ngon, vừa giàu đạm.
Món gỏi thanh trà nổi tiếng của xứ Huế /// Phan Quốc Vinh

Thơm ngát thanh trà xứ Huế

0
Với người dân xứ Huế, đặc biệt là những người tha hương, nghe đến hai chữ thanh trà là mắt lim dim, hồn thả về vùng đất quanh năm xanh mướt có tên Thủy Biều nằm ven bờ nam sông Hương, đối diện chùa Thiên Mụ.
Mứt gừng là phải cay, bây giờ người ta làm mứt gừng ngâm đủ thứ để át bớt vị cay, vậy còn đâu hương vị gừng? /// Lê An

Cay nồng vị mứt gừng quê

1
Vào những ngày giáp tết lạnh giá, đi quanh xóm làng đâu đâu cũng phảng phất mùi thơm của gừng. Ở quê tôi mứt gừng không chỉ xuất hiện vào những ngày tết, mọi người đã nhâm nhi nó từ cả tháng trước tết cho ấm bụng.
Canh hàu Nghệ An /// Quang Viên

Xao xuyến canh hàu xứ Nghệ

0
Trên dải đất hình chữ S này, món ăn từ con hàu có khắp nơi. Nhưng nếu được thưởng thức bát canh hàu xứ Nghệ, chắc chắn nhiều người lưu luyến mãi không thôi.
Sắn nguyên liệu sau khi đưa về được sơ chế bằng cách gọt bỏ vỏ và những phần sần cứng /// An Như

Kỳ công món mứt 'nhà nghèo'

1
Huế là vùng đất từ lâu nổi tiếng với nghề làm mứt, từ mứt gừng, mứt cung đình, mứt hạt sen... đến những món mứt dân dã như mứt quất, mứt khoai... 
Tô bún giấm nuốc mát lòng ở xứ Huế

Mát lòng nuốc Huế

0
Ở chợ Đông Ba (Huế) có quán bán bún giấm nuốc ngon nổi tiếng. Ôi chao, ngồi ăn nuốc Huế bình dân mà nghe cô bán hàng nhỏ nhẹ “Dạ thưa, anh ăn có vừa miệng không rứa?”, miếng nuốc đã ngọt lại càng ngọt thêm...
 /// Văn Hoàng

Ngọt lịm canh chuối chát nấu xương

1
Chuối chát được điểm cộng so với các món khác chính là sự kết hợp độc đáo giữa vị chan chát của chuối, ngọt lịm của xương cùng các loại gia vị thường dùng. 
Sắn đem luộc trước khi nướng

Ấm lòng bánh sắn nướng ngày lạnh

0
Ngồi bên bếp lửa bập bùng, nhâm nhi lát bánh sắn thơm lừng, quẩn quanh câu chuyện thuở lên chín, lên mười chợt thấy lòng mềm đi, khóe mắt bỗng rưng rưng, ngậm ngùi từng hơi thở quê hương quyện trong hương sắn nướng cay cay.
 /// Văn Hoàng

Món ngon với cá lá tre

0
Ở miệt biển miền Trung, cá lá tre không nhiều nhưng xuất hiện lai rai quanh năm. Ai đã trót mê cá lá tre thì chỉ qua vài ba ngày chưa thưởng thức đã thấy nhớ.
Hấp dẫn món dế xào	 /// Văn Hoàng

Thơm lừng món dế ngày mưa

0
Trong tiếng mưa lộp bộp rớt từng hạt trên mái tôn đã nghe tiếng ơi ới rủ nhau: “Chuẩn bị đi bắt dế bọn bây ơi!”. Khi mùa đông đang chùng chình qua ngõ, cả nhà nhau quây quần bên mâm cơm có đĩa dế thơm lừng.
 /// Ngô Mã Thiên

Thịt luộc cuốn lá mơ

0
Thịt heo luộc rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Với món thịt heo luộc, người ta có thể ăn kèm với nhiều loại rau. Trong đó, thịt heo luộc cuốn lá mơ là món ăn kích thích khẩu vị rất hiệu quả.