hương vị quê hương
Trẻ em đùa với cá chép trên ruộng thang ngày mùa /// Nguyễn Đình

Lên ruộng thang mơ màng con cá chép

0
Con cá chép tròn lẳn, chắc nịch như đọt măng rừng, miếng cắn ngập răng xuyên qua giòn tan của lớp da, chạm vào béo ngậy của tầng thịt, cơ man là đã. “Tội vạ” của món ngon ấy, Hoàng Su Phì gọi tên con chép ruộng.
Món măng xào lươn	 /// Ảnh: Thanh Ly

Măng xào lươn ngày trở mưa

1
Từ trong chái bếp quen thuộc, mùi hương thoang thoảng của măng xào lươn đồng rất đỗi thân thương như xóa hết mọi mệt mỏi sau một chặng đường dài về thăm má.
Chè bánh canh /// Ngô Mã Thiên

Dân dã chè bánh canh

0
Chè bánh canh (có nơi gọi là chè bột gạo) là loại chè dân dã, được nhiều người miệt quê tự tay chế biến để đãi cả nhà lúc sum họp hoặc để cúng dịp đầu tháng và rằm.
Còng độ tháng 7 âm lịch con nào cũng to, càng lớn	

 /// Thanh Ly

Chạy lòng vòng bắt còng nấu cháo

1
Đêm vừa đổ bóng xuống bãi biển Cửa Đại, đoàn ghe câu mực đã bắt đầu lung linh ánh đèn ngoài khơi xa. Nghe thoảng trong sóng vỗ rì rào, tiếng cư dân nơi xóm chài ven biển rủ nhau đi bắt còng gió.
 

Cá chạch nướng /// THANH LY

Mùi thương, vị nhớ món chạch quê nhà

2
Con cá còn nóng hổi, đầy sắc màu bám vào từng thớ thịt: vàng của nghệ, đỏ của ớt, xanh của hành; hội tụ đủ vị: béo, ngọt, cay nồng nàn lan tỏa trên đầu lưỡi… nhưng vẫn không thể quyến rũ bằng món cá chạch ngoại nướng.
Những ngọn rau tươi non nấu với cá nục đậm đà hương vị /// Trang Thy

Đậm đà cá nục rau nhút

0
Rau nhút tươi non vươn lên trên mặt nước trong ao vườn nhà giữa trưa nắng. Loại rau dân dã hiện diện trong bữa cơm của người dân quê, giải nhiệt cơ thể trong ngày hè oi ả.
Nguyên liệu chế biến món ốc đá xào sả ớt /// Trang Thy

Ốc đá xào sả ớt

0
Thịt ốc chưa chạm môi, vị cay đã đến lưỡi. Sự "vội vàng" ấy khiến thực khách ngỡ ngàng khi lần đầu thưởng thức món đặc trưng miền sơn cước. Hút ốc đá xào sả ớt là sự trải nghiệm thú vị cho dân đôi miền xuôi ngược.
Bạch tuộc vừa được ngư dân Cù Lao Chàm bắt lên /// THANH LY

Hấp dẫn bạch tuộc chợ đảo Cù Lao Chàm

0
Hằng năm, khoảng tháng 6 đến tháng 7, khi từng đợt gió Lào hầm hập nóng tràn về, người dân chài vùng biển Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) lại vào mùa câu bạch tuộc.
Cá lòng tong kho tiêu bằng ơ đất /// Thiên Lộc

Cá lòng tong ăn nhớ đời

1
Lòng tong là một loài cá sông, có mặt khá nhiều trong ao, mương, kênh, rạch. Ca dao Việt Nam có câu: “Con cá lòng tong ẩn bóng ăn rong. Anh đi lục tỉnh giáp vòng. Đến đây xui khiến đem lòng thương em”.
Nấu mạch nha	 /// Ngọc Đường

Ngọt ngào mạch nha đất Quảng

0
Chỉ cần nghe: mạch nha, đường phèn, đường phổi..., người sành ẩm thực miền Trung nhận ra ngay đây là “bộ ba” đặc sản của vùng đất mía đường Quảng Ngãi.
Nguyên liệu cho món bò tơ xào lá lốt	 /// Văn Hoàng

Khi bò tơ 'kết' lá lốt: Thăng hoa hương vị xứ Quảng

0
Với nhiều người xứ Quảng, cái hương thơm dìu dịu của lá lốt và vị ngọt ngào lẫn âm thanh sừn sựt giòn tan khi vừa cắn đến ngập răng lát thịt bò tơ đủ làm cho bữa cơm chiều thêm thi vị.
Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì	 /// Thanh Ly

Ai ăn bánh hỏi thì về Diêu Trì

3
Trong lần đến Bình Định gần đây, sau một buổi rong ruổi các cung đường, chúng tôi dừng tại quán bánh hỏi ở Diêu Trì. Anh bạn đồng hành người bản địa úp mở: "Bánh hỏi Diêu Trì - món quen nhưng hương vị lạ, thử rồi sẽ biết!".
Trang vẽ quà sấu trong cuốn Lê la quà vặt       

 /// Ảnh: Quân Đặng

Mùa sấu

0
Hà Nội đang trong những ngày “nước rút” làm quà sấu dù mùa sấu vẫn còn tiếp tục.

Tin đọc nhiều