giáo dục phổ thông mới
Giờ học thực nghiệm ở một trường THCS tại Hà Nội /// Ngọc Nam

Thấy gì qua thực nghiệm chương trình môn học mới?

0
Những kết quả không phải chỉ toàn 'màu hồng' trong đợt thực nghiệm chương trình môn học mới vừa qua đã giúp các nhà biên soạn có điều kiện thiết kế chương trình sát thực tiễn hơn, còn giáo viên cũng biết cần bổ sung gì để đáp ứng yêu cầu mới.
 
Học sinh lớp 12 tại TP.HCM học môn ngữ văn /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Mấy băn khoăn về chương trình ngữ văn mới

2
Việc đưa các tác phẩm hiện hành ở những lớp cao xuống các lớp dưới (như Tuyên ngôn độc lập - Hồ Chí Minh, Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Lưu Quang Vũ...) liệu có quá sức cho học sinh THCS, nếu không muốn làm mất đi giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc của nó?
Công nghệ thông tin, trình chiếu hiện đang được áp dụng phổ biến trong các giờ học văn /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Môn ngữ văn mới còn phiến diện, lệch hướng?

0
Theo TS Chu Văn Sơn, Khoa Văn - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, những loay hoay đổi mới về môn văn chưa chạm đến cốt lõi vào vấn đề. Thay đổi theo hướng lệch quá nhiều về dạy ngôn ngữ, tích hợp sẽ khiến môn văn ngày càng thiếu chất văn.
Cần dạy môn toán thiết thực hơn với cuộc sống để học sinh tự tin khi học /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Để học sinh tự tin khi học toán

2
Một trong những điểm mới quan trọng trong dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông môn toán là yêu cầu xây dựng 'niềm tin trong học toán'.
Học sinh lớp 12 tại TP.HCM trong giờ kiểm tra môn toán /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Lo 'rượu cũ' chương trình môn toán mới

0
Chương trình môn toán cần khắc phục những nhược điểm để giúp cho việc triển khai viết sách giáo khoa, bồi dưỡng giáo viên thống nhất nhằm tránh xảy ra tình trạng lúng túng dẫn đến 'bình mới, rượu cũ'.
Việc phiên âm tiếng nước ngoài sẽ thay đổi trong chương trình - sách giáo khoa mới  /// Ảnh: Ngọc Dương

Sẽ có quy định mới về chuẩn chính tả?

9
Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội thảo về chính tả trong chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới nhằm giảm tối đa tình trạng 'loạn' quy định chính tả, ít nhất là trong cơ sở giáo dục.
Học sinh trong giờ học ngữ văn /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Chỉ còn 6 tác phẩm bắt buộc chương trình ngữ văn THPT

4
Cụ thể, 6 tác phẩm đưa vào chương trình ngữ văn cấp THPT mang tính bắt buộc gồm: bài thơ Thần, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo, Truyện Kiều, Văn tế nghĩa sĩ Cần GiuộcTuyên ngôn độc lập.
 

Tin đọc nhiều