Làm gà tây nướng đón Giáng Sinh

Làm tây nướng đón Giáng Sinh

0
Một con tây nướng vàng ươm căng tròn cho dịp Giáng sinh quả là phù hợp với tiết trời Sài Gòn đang trở lạnh. Dưới đây là hướng dẫn của đầu bếp khách sạn Caravelle (TP.HCM) làm món gà tây nướng theo kiểu Âu.
Sừn sựt gà trộn cóc

Sừn sựt trộn cóc

0
Vị dai mềm, ngọt của hòa lẫn cùng vị chua chua, giòn, thơm đặc trưng của đọt cóc sẽ làm người ăn khó quên, đặc biệt được đánh giá là món khai vị đặc sắc trong một bữa tiệc.
Vào Chợ Lớn ăn cơm gà xối mỡ

Vào Chợ Lớn ăn cơm xối mỡ

0
Món cơm ở Sài Gòn thoạt nhìn đơn giản nhưng cũng chia làm 2 trường phái hẳn hoi là "cơm dĩa" và "cơm phần". Nếu ăn chung từ 2 người trở lên thì gọi cơm phần, là cơm dọn ra trong tô, đồ ăn dọn ra theo từng dĩa riêng cùng một tô canh to rồi cứ thế mà ăn. Ăn kiểu này chắc chắn phải dùng đũa đúng theo cách ăn của người Nam. Cơm dĩa thì có vẻ "sang" hơn một chút, là cách ăn riêng theo kiểu Âu, lại dùng muỗng nĩa chưa không dùng đĩa. Vài chỗ phục vụ những món nướng thì còn cẩn thận kèm theo dao. Trong một tác phẩm xuất bản vào năm 1945, nhà văn Sơn Nam đã thuật lại việc ra đời của cơm dĩa như sau: "Món ăn tự chọn phổ biến nhất là cơm dĩa, dùng muỗng nĩa, ăn với thịt sườn heo nướng, hoặc vài con tép, trứng chiên, thịt heo quay, trứng vịt kho. Cơm lúc ban đầu là sáng kiến của người Hải Nam, làm đầu bếp cho người Âu, áp dụng cho giới bình dân. Chợ Bến Thành từ xưa nổi danh nơi bán cơm ngon, sạch và rẻ nhất, hoặc ăn bì bún, nem nướng, bánh xèo thay cơm"...
Hấp dẫn gà luộc chấm muối lá chanh

Hấp dẫn luộc chấm muối lá chanh

0
luộc là món ăn quen thuộc bởi nó gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc ta. Từ lễ cúng thôi nôi, lễ hỏi cưới đến mâm cơm cúng ông bà tổ tiên, dẫu có nhiều cao lương mỹ vị đến mấy thì cũng không thể thiếu con gà luộc.
Làm gà nướng xốt Teriyaki kiểu Nhật

Làm nướng xốt Teriyaki kiểu Nhật

0
Những giọt xốt Teriyaki màu nâu cánh gián rưới lên cá, thịt bò, hoặc thịt heo đều làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Thịt không phải là ngoại lệ.
Ngon lạ mì sườn kho trên đường Nguyễn Thiện Thuật

Ngon lạ mì sườn kho trên đường Nguyễn Thiện Thuật

2
Hành trình của cọng mì và sợi hủ tiếu của người Hoa trong ẩm thực Việt là một chủ đề khá thú vị. Trong đó phải kể đến cọng hủ tiếu dai trong hủ tiếu Nam Vang, vốn được sáng tạo bởi những người Mẫn Nam (Phúc Kiến) trong giai đoạn di cư về phía những nước Đông Nam Á, với bột gạo là nguyên liệu chính. Do không có nguyên liệu làm cọng mì, họ đã dùng nguyên liệu tại chỗ là gạo để chế sợi thay cho mì. Bởi từ đầu thế kỷ trước, 3 nước Đông Dương đã là một vựa gạo khổng lồ với sản lượng xuất khẩu lên đến hơn 1.5 triệu tấn hàng năm. Tuy cọng hủ tiếu được sản sinh ở những nước Đông Dương xưa (có thể từ thế kỷ 17 đến 18), thì sợi mì vẫn tồn tại song song trong đời sống ẩm thực của cộng đồng Hoa kiều. Và cụm từ "hủ tiếu mì" như một mặc định rằng những tiệm ăn của người Hoa luôn sẵn sàng phục vụ 2 món ăn đặc trưng này. Thiếu 1 trong 2, xem như là "trật bài".
Một lần ăn miến 'chửi' trên đường Nguyễn Du

Một lần ăn miến 'chửi' trên đường Nguyễn Du

0
Không biết tự bao giờ quán bán miến, phở, xôi góc Nguyễn Du - Đồng Khởi (quận 01) với dòng địa chỉ khá ấn tượng "Ngoài 57 Nguyễn Du không còn chi nhánh nào khác", lại được mệnh danh là “miến chửi”. Khách ruột của quán là những người ghiền hương vị Bắc mà không hề bị lai tạp vị ngọt của ẩm thực Nam bộ. Những phản hồi về quán “miến chửi” này xuất hiện ở một số diễn đàn mạng từ nhiều năm trước đây. Sở dĩ có biệt danh này là bởi chủ quán hay la mắng nhân viên trước mặt khách. Tuy nhiên cho đến thời gian gần đây thì cung cách phục vụ của quán cũng đã thay đổi khá nhiều, không còn cảnh chửi mắng nhân viên trước mặt khách nữa. Nếu so với phong cách phục vụ ở nhiều quán bình dân khác, thì có thể thấy người bán không có vẻ niềm nở mà thôi.
Ngon như gà tre đèo Le

Ngon như tre đèo Le

0
Hấp dẫn nhất có lẽ là món nướng: làm sạch ướp chút muối ớt, dùng đũa xiên vào đốt củi rừng khều than hồng nướng chín mùi tỏa ra thơm phức. Xé thịt chấm chút muối tiêu chanh thì chắc chẳng có món gà nào ngon bằng.
Hấp dẫn gỏi gà hoa chuối

Hấp dẫn gỏi hoa chuối

0
Những miếng lườn thường khó ăn vì khô, vậy mà trộn với hoa chuối lại trở thành món ăn tuyệt ngon. Thịt gà ăn cùng hoa chuối bùi bùi, điểm thêm vài cọng rau thơm làm cho món này trở thành phần khai vị hấp dẫn.
Bánh bao nhân thịt gà dễ làm

Bánh bao nhân thịt dễ làm

0
Vỏ bánh trắng xốp mềm mại, bên trong là nhân thịt thơm ngon. Còn ngại ngần gì mà không xắn tay vào bếp trổ tài làm bánh cho gia đình yêu thương của bạn.
Vấn vương cơm gà xối mỡ

Vấn vương cơm xối mỡ

0
Vị ngon của món cơm xối mỡ trong Chợ Lớn hẳn sẽ quyến luyến bạn không thôi. Nhất là lớp thịt gà giòn tan cùng với món cơm chiên đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở món này. Khu Chợ Lớn trong quận 05 tề tựu gần như đầy đủ các món gà hấp dẫn như gà luộc, gà quay, gà chiên, gà xối mỡ.... Trong một buổi chiều thong thả, cùng đi ăn cơm gà xối mỡ để thưởng thức vị giòn tan của miếng gà rất thú vị này. Theo nhiều tài liệu, món gà xối mỡ (không kèm cơm) được người Sài Gòn biết nhiều vào khoảng thập niên 80 thế kỷ trước. Người đầu bếp múc từng vá dầu đang sôi sùng sục trong chảo rưới lên con gà cho đến khi da gà có màu vàng ươm và giòn rụm. Tuy nhiên, những món có nhiều dầu mỡ thì cũng chỉ là một trào lưu ngắn ngủi nên món gà xối mỡ cũng dần dần bị lãng quên. Cho đến đầu thập niên 90, gà xối mỡ có mặt trở lại nhưng lần này đi chung với cơm tạo nên một món ăn riêng biệt có tên gọi “cơm gà xối mỡ”. Cơm gà ban đầu được bán thành khu trên đường Ngô Quyền, rồi sau đó là đường Huỳnh Mẫn Đạt cũng mọc lên dăm bảy quán (đều ở trong quận 05). Đến nay thì khu cơm gà xối mỡ ở Huỳnh Mẫn Đạt xem ra có phần quy mô hơn.
Thử làm bánh nấm nhân gà

Thử làm bánh nấm nhân

0
Sự kết hợp giữa các loại nấm trong một món ăn là cả một nghệ thuật tinh tế mà những đầu bếp chuyên nghiệp nhất luôn không ngừng sáng tạo, khám phá.
Gà xào hạt điều dễ làm

xào hạt điều dễ làm

0
Món  xào hạt điều đầy ắp rau xanh giòn ngọt theo phong cách ẩm thực Trung Hoa là gợi ý thú vị cho bạn trổ tài đầu bếp.
Đi ăn món gà ở phố đêm Sài Gòn

Đi ăn món ở phố đêm Sài Gòn

0
Người Hà Nội đã mang vào Sài Gòn những món ăn với rất phong phú. Món đầu tiên phải kể đến là người “em họ” của phở bò: phở gà. Ăn món phở gà ngon nhất, dễ tìm nhất phải kể đến những quán chuyên các món liên quan tới gà ở phố ăn đêm Hải Triều. Các nhà văn nổi tiếng Việt Nam ca ngợi phở bò không tiếc lời, còn phở gà thì hình như chỉ có nhà văn Vũ Bằng nhắc tới: “Phở gà cũng có một phong vị riêng của nó, khác hẳn phở bò. Điều người ta nhận thấy trước nhất là phở gà thanh hơn phở bò: thịt dùng vừa đủ chứ không nhiều quá: ở giữa đám bánh phở nổi lên mấy miếng thịt gà thái nhỏ xen mấy sợi da gà vàng màu nhạt, điểm mấy cuộng hành sống xanh lưu ly, mấy cái rau thơm xanh nhàn nhạt, vài miếng ớt đỏ: tất cả những thứ đó tắm trong một thứ nước dùng thật trong đã làm cho bát phở gà có phong vị của một nàng con gái thanh tân - nếu ta so sánh bát phở bò với một chàng trai mà hào khí bốc lên ngùn ngụt.” (trích Miếng ngon Hà Nội, 1952). Có lẽ vì thanh nhã như vậy nên nhiều người có thói quen ghé vào ăn tô phở gà nóng hổi cho dịu bớ
Thăn gà nướng xốt xoài

Thăn nướng xốt xoài

0
Đó là một món ăn thanh tao, ít calorie và để lại dấu ấn khó quên. Điểm nhấn là nước xốt xoài vàng rực chưa ăn đã thấy no con mắt. Ngoài ra, vị chua thanh, ngọt dịu của xoài, cộng với mùi thơm thoang thoảng của lá mùi tây cứ vương vấn mãi không thôi.
Gà nướng táo - món ngon cuối tuần

nướng táo - món ngon cuối tuần

0
Đây là món ăn theo phong cách fusion do bếp trưởng Lê Phú Đức - nhà hàng Hội An (Q.1, TP.HCM) hướng dẫn. Thịt thấm gia vị cùng lát táo giòn giòn, chua ngọt thật tuyệt vời. Món này lý tưởng để làm khai vị, ăn nhẹ trong các bữa tiệc.

Tin đọc nhiều