đình làng
Hai chữ “Tổ quốc” đã cứu ngôi đình

Hai chữ “Tổ quốc” đã cứu ngôi đình

0
Người dân ở làng Xuân Dương, P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng tin rằng chính 2 chữ Tổ quốc trên bức hoành phi treo trang trọng giữa ngôi đình Xuân Dương mà trong chiến tranh, quân địch đã chùn tay không dám phá đình.
Chuyện về ngôi đình 4 xe tăng kéo không đổ

Chuyện về ngôi đình 4 xe tăng kéo không đổ

0
50 năm trước, 4 chiếc xe tăng của đế quốc Mỹ đã buộc dây xích sắt vào cột đình, rồi rồ ga chạy hòng kéo đổ một ngôi đình. Nhưng ngôi đình được dựng bằng gỗ lúc đó không suy suyển, cùng với sự đấu tranh ngăn cản quyết liệt của nhân dân ta đã khiến quân địch đành phải bỏ ý định và lui binh.
Đình làng Thạch Tân từng bị 4 xe tăng kéo nhưng không sập /// ẢNH: HOÀNG SƠN

Đình làng kỳ sự: Ngôi đình 4 xe tăng kéo không đổ

2
Nhiều đình làng xứ Quảng đang lưu giữ nhiều câu chuyện văn hóa thú vị về những lễ hội, nghi thức độc đáo… Trong khi đó, một số đình khác lại mang những câu chuyện tâm linh kỳ bí.
Đình làng Xuân Dương sẽ được trùng tu trong năm 2018 /// Ảnh: Hoàng Sơn

Đà Nẵng tu bổ hàng loạt di tích đình làng bị xuống cấp

0
UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản giao Sở VH-TT phối hợp với đơn vị tư vấn, các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục chuẩn bị đầu tư tu bổ, tôn tạo 3 di tích trong năm 2018, gồm đình Xuân Dương, đình Phước Thuận và đình Thái Lai. 
Thả thuyền câu tượng trưng và hình nhân thế mạng ra biển, một nghi thức quan trọng của lễ khao lề /// Ảnh: Hiển Cừ

Tri ân hùng binh Hoàng Sa

0
Sáng 6.4 (nhằm ngày 21.2 âm lịch), tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia đình làng An Hải (xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), Ban Khánh tiết đình làng An Hải tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
Không ngăn nổi hỗn loạn ở lễ hội cướp phết Hiền Quan

Không ngăn nổi hỗn loạn ở lễ hội cướp phết Hiền Quan

0
Chiều 28.2.2018 (13 tháng giêng) lễ hội Phết đã diễn ra tại xã Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ).
3 quả phết và 3 quả chúi được đưa từ đình làng ra sân để cho 2 đội (mỗi đội 100 thanh niên) tranh nhau. Ai mang được quả phết hoặc quả chúi ra bên ngoài sẽ là người chiến thắng.
Khai hội làng cổ hơn 500 năm tuổi

Khai hội làng cổ hơn 500 năm tuổi

0
Ngày 25.2 (mùng 10 tết), lễ hội đình làng Túy Loan (xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) chính thức khai mạc với hoạt động dâng hương tế đình tưởng nhớ 5 vị tiền hiền nhận chiếu chỉ của vua Lê Thánh Tông đi mở cõi phương Nam.
 /// Ảnh: BTC

Sự biến đổi của đình làng Bắc bộ

0
Triển lãm Tàn Chỉ - kết quả của 6 tháng làm việc giữa nghệ sĩ Lê Giang và nhà nghiên cứu Hán - Nôm Nguyễn Đình Hưng, cùng sự hỗ trợ của kiến trúc sư chuyên ngành tu bổ Phạm Thanh Thủy và chuyên viên tư vấn môi trường Nguyễn Thùy Dương, khai mạc vào ngày 15.12 và kéo dài đến ngày 12.1.2018.
Công trình nhà ẩm thực do Nguyễn Hoàng Mạnh thiết kế  /// Ảnh: NVCC

Ấn tượng kiến trúc bản sắc Việt

0
Đình làng mà không phải đình làng, mái dốc mà không phải mái dốc chính là ngôi nhà ẩm thực VN hiện đại trên cảm hứng đình làng do kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh giới thiệu với bạn bè trong khối ASEAN.

Tin đọc nhiều