câu chuyện giáo dục
 /// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch

Câu chuyện giáo dục: Dạy người, một câu hỏi lớn cần lời đáp

5
Khai giảng đầu năm học 2019 này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã đưa ra thông điệp: Cần bàn chuyện “dạy người” trong nhà trường. Nếu bây giờ, bất ngờ hỏi tôi hay một ai đó, vậy “dạy người” trong nhà trường là dạy gì chắc cũng khó trả lời.
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) trong một lần trò chuyện cùng học trò /// Ảnh: Long Hoàng

Câu chuyện giáo dục: Hãy lắng nghe học sinh

2
Một phụ huynh học sinh tiểu học kể câu chuyện của con gái học lớp 4. Cháu từng tỏ ra thất vọng và phản ứng cô giáo: 'Cô có quan tâm đến ý kiến của chúng con đâu, ngay từ chuyện rất nhỏ, nên chúng con nhiều khi không nói vì biết không có kết quả'.
 /// Shutterstock

Câu chuyện giáo dục: Còn dắt tay con đến bao giờ?

1
Việc đưa đón con (cháu) đi học ở nước ta, đặc biệt ở các thành phố lớn, đã trở nên rất phổ biến đến mức có trường hợp vào đại học rồi vẫn còn được cha mẹ đưa đón.
Nếu không chuẩn bị kỹ, trẻ sẽ hụt hẫng trong giai đoạn đầu ở các lớp chuyển cấp /// Đào Ngọc Thạch

Câu chuyện giáo dục: Khi con bị điểm 0 bài kiểm tra

2
Ngày đứa con đầu tiên học lớp 6 mang về bài kiểm tra 15 phút với điểm 0 tròn trĩnh trên đôi giấy lủng một lỗ to tướng ở giữa do không biết cách lấy tờ giấy đôi ra khỏi kim bấm, tôi bần thần nhận ra mình đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho con đến trường mà lại quên điều quan trọng nhất: tâm lý cho một học sinh chuyển cấp.
Câu chuyện giáo dục: Có nên cho học sinh 'chấm điểm' giáo viên?

Câu chuyện giáo dục: Có nên cho học sinh 'chấm điểm' giáo viên?

3
Việc một số trường phổ thông lấy ý kiến học sinh (HS) về hoạt động giảng dạy của giáo viên, nhà trường bằng phiếu khảo sát, có cả khung thang điểm đánh giá… không phải là cách làm mới, và đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều vì tính chất 'lợi bất cập hại' của nó từ bấy lâu nay.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 /// Ngọc Dương

Câu chuyện giáo dục: Tất cả đều là người chiến thắng!

1
Thế là những ngày căng thẳng của kỳ thi THPT quốc gia đã đi qua. Và bây giờ các thí sinh đang sắp nhận được thành quả của mình. Bất luận điểm thi cao hay thấp, theo tôi, tất cả các em đều là những người chiến thắng!
Tổ chức tuyên dương nhưng chỉ kịp chuẩn bị phần thưởng là một hộp quà rỗng, trao tượng trưng /// PHCC

Câu chuyện giáo dục: Giấy khen không có lỗi

1
Chủ đề lạm phát học sinh giỏi và những trang học bạ đẹp như mơ với toàn điểm 10 đã không dừng lại ở việc bàn tán trên báo chí và mạng xã hội mà đã vào nghị trường trong phiên Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin đọc nhiều