Tin tức giáo dục đặc biệt 5.8: Những suy nghĩ sai lầm về tự chủ đại học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tự chủ đại học có phải chỉ là được quyền tự lo về tài chính? Câu chuyện về tự chủ đại học là một nội dung quan trọng trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (4.8).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (5.8) còn nêu lên thực tế những khó khăn của thí sinh tự do khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm nay do có những quy định mới.

Tin tức giáo dục đặc biệt 5.8: Những suy nghĩ sai lầm về tự chủ đại học - ảnh 1

Sinh viên Trường ĐH KInh tế TP.HCM, một trường tự chủ từ rất sớm

hà ánh

Tự chủ là tự túc?

Hôm nay (4.8), Bộ GD-ĐT phối hợp với Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội tổ chức hội nghị tự chủ đại học (ĐH) 2022. Có 3 phiên thảo luận với gần 20 tham luận thuộc 3 chủ đề: Chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế; Đổi mới quản trị đại học và quản lý nhà nước; Nguồn lực cho phát triển giáo dục đại học.

Tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐT Trường ĐH FPT, cho rằng giáo dục ĐH là một dịch vụ vừa mang tính “công ích” vừa mang tính “tư ích” (đáp ứng nhu cầu học tập, tạo cơ hội có thu nhập cao hơn cho từng cá nhân). Về nguyên tắc ai hưởng lợi bên đó cần tham gia chi trả. Việc chi từ ngân sách cho giáo dục ĐH (gồm cả việc hỗ trợ trường tư qua thuế và đất giáo dục) thực tế là nghĩa vụ của nhà nước chi cho những gì mà quốc gia được thụ hưởng sau này.

Tuy nhiên, nghịch lý hiện nay là nhấn mạnh yếu tố tự túc như điều kiện tiên quyết của tự chủ trong bối cảnh các nguồn thu khác hạn chế. Điều này sẽ dẫn đến một nền giáo dục ĐH được xây dựng chủ yếu dựa trên học phí của người học.

Câu chuyện về thực trạng tự chủ ĐH hiện nay ở Việt Nam sẽ được tiếp tục trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (5.8).

Tin tức giáo dục đặc biệt 5.8: Những suy nghĩ sai lầm về tự chủ đại học - ảnh 2

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

đ.n.t

Thí sinh tự do tìm hỗ trợ ở đâu?

Do năm nay thay đổi quy định xét tuyển, nhiều thí sinh tự do không cập nhật, theo dõi thông tin nên đã bỏ lỡ mất việc đăng ký tài khoản, dẫn đến việc khó khăn đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Ông Võ Ngọc Nhơn, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết trong những ngày qua, có hơn 200 lượt thí sinh tự do liên hệ nhờ cán bộ tuyển sinh của trường hỗ trợ về việc không có tài khoản để đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT, do không nắm được sự thay đổi của quy định xét tuyển năm 2022.

Thí sinh sẽ tìm đến đâu để được hỗ trợ? Câu trả lời sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU