Tin tức giáo dục đặc biệt 25.5: Sinh viên phải đóng những khoản phí nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sẽ có những thay đổi đáng kể về học phí bậc đại học bắt đầu từ năm tới là một nội dung đáng quan tâm trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (25.5).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (25.5) còn nêu quan điểm của các chuyên gia về việc tăng học phí bậc phổ thông giai đoạn hiện nay; Những trường hợp sinh viên sư phạm được bố trí việc làm sau khi ra trường.

Tin tức giáo dục đặc biệt 25.5: Sinh viên phải đóng những khoản phí nào? - ảnh 1

Tùy từng loại hình, học phí đại học sẽ có các mức khác nhau

đào ngọc thạch

Đủ mức học phí tùy loại hình trường

Từ năm học 2022-2023 học phí bậc ĐH sẽ tăng mạnh theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu chi, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực đào tạo.

Theo nghị định này, từ năm học 2022-2023, mức trần học phí với trường ĐH công lập chưa tự chủ sẽ tăng vọt so với năm học trước đó. Mức học phí thấp nhất áp dụng cho năm học 2022-2023 dao động từ 1,2-2,45 triệu đồng/tháng. Trong đó, khối ngành y dược tăng tới 71,33% từ 1,43 triệu đồng/tháng lên 2,45 triệu đồng/tháng. Các khối ngành còn lại (trừ khối ngành nghệ thuật) hầu hết đều tăng từ hơn 20 đến gần 30%. Riêng khối ngành khoa học sự sống, khoa học tự nhiên có mức tăng trên 15%.

Học phí các trường ĐH công lập đã chuyển đổi qua loại hình tự chủ cũng khác nhau. Với các trường tự đảm bảo chi thường xuyên, mức thu này được xác định tối đa bằng 2 lần mức trần trường chưa tự chủ tương ứng với khối ngành. Với trường công lập tự đảm bảo cả chi thường xuyên và chi đầu tư, học phí được thu tối đa 2,5 lần mức trần trường chưa tự chủ.

Chi tiết cụ thể về học phí bậc ĐH trong năm học tới và những khoản chi phí khác mà sinh viên phải đóng trong một năm học sẽ được nêu rõ trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (25.5). Cũng trong mục này sẽ nêu quan điểm của các chuyên gia về việc tăng học phí bậc phổ thông hiện nay.

Tin tức giáo dục đặc biệt 25.5: Sinh viên phải đóng những khoản phí nào? - ảnh 2

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trong một đợt thực tập tại trường phổ thông

đ.n.t

Điều kiện để sinh viên ra trường được phân công nhiệm sở?

Theo Nghị định 116 của Chính phủ, sinh viên trúng tuyển ngành sư phạm từ năm học 2021-2022 được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt. Ngoài miễn học phí, mỗi tháng người học ngành học này còn được chuyển khoản 3,63 triệu đồng tiền sinh hoạt phí. Ngoài ra, những sinh viên này còn được tư vấn, hỗ trợ về định hướng việc làm sau khi ra trường.

Tuy nhiên, không phải tất cả sinh viên sư phạm tốt nghiệp đều được bố trí, hỗ trợ việc làm. Sinh viên cần đáp ứng những điều kiện gì để được hưởng chính sách này? Thông tin về quy định này sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (25.5).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU