Tin tức giáo dục đặc biệt 22.7: Khi 10 điểm/môn mới đậu đại học!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỗi môn phải 10 điểm mới có thể vào đại học. Đây là thực trạng về điểm chuẩn xét tuyển bằng học bạ năm nay và cũng là một nội dung đáng quan tâm trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (22.7).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (22.7) còn phân tích nguyên nhân thực trạng điểm chuẩn xét theo phương thức học bạ vào đại học tăng đột biến; Những lưu ý cho thí sinh trước thời điểm công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022.

Tin tức giáo dục đặc biệt 22.7: Khi 10 điểm/môn mới đậu đại học! - ảnh 1

Phụ huynh và thí sinh tìm hiểu nộp hồ sơ xét tuyển bằng phương thức điểm học bạ tại một trường đại học ở TP.HCM

đào ngọc thạch

Điểm chuẩn học bạ tăng và nỗi lo chất lượng

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội trong mặt bằng điểm chuẩn những năm trước đây nếu xét điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ ở tốp giữa. Nhưng năm nay, khi công bố điểm chuẩn cho các phương thức sử dụng điểm học bạ, có những ngành tổng điểm 3 môn trên 29 điểm. Với những chương trình này, thí sinh đạt học lực bình quân 2 môn mỗi môn 10 điểm, một môn 9 điểm, thì sẽ không đỗ.

Nhưng đây không phải là câu chuyện của riêng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội và cũng không phải chỉ xảy ra ở các trường phía Bắc. Ở TP.HCM, tình hình cũng không khác. Chẳng hạn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có 4 ngành điểm chuẩn ở mức 29,75 (thí sinh cần đạt trung bình trên 9,9 điểm mỗi môn) mới trúng tuyển. Nhiều ngành khác, điểm chuẩn cũng ở mức 29 điểm. Trước đó, năm 2021 trường này chỉ có 2 ngành điểm chuẩn đạt 29 điểm. Nhiều trường khác cũng tương tự.

Bàn về hiện tượng này, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng hệ lụy tiềm ẩn lớn nhất chính là giảm độ tin cậy của chất lượng xét tuyển dựa vào học bạ THPT.

Những phân tích sâu về nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này sẽ tiếp tục được nêu trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (22.7).

Tin tức giáo dục đặc biệt 22.7: Khi 10 điểm/môn mới đậu đại học! - ảnh 2

Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT trên thanhnien.vn trong ngày 24.7

chụp màn hình

Những lưu ý sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT

Cho đến hiện nay, hầu hết các địa phương đã cơ bản hoàn tất việc chấm thi tốt nghiệp THPT và chuẩn bị công bố kết quả vào ngày 24.7

Bộ GD-ĐT tải điểm lên hệ thống quản lý thi, các sở GD-ĐT sẽ tiến hành đối sánh kết quả và công bố điểm thi đúng thời gian quy định. Để chuẩn bị công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT, các địa phương đều khẳng định đã tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để thí sinh tra cứu điểm thi.

Những việc nào thí sinh cần làm sau khi biết điểm thi, những mốc thời gian cần lưu ý… Các thông tin này sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (22.7).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU