Tin tức giáo dục đặc biệt 22.4: Một sai lầm trong giáo dục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ câu chuyện ép học sinh trung bình, yếu không thi vào lớp 10, càng nhận ra 'bệnh thành tích' trầm kha của giáo dục. Đây là một trong những nội dung đáng quan tâm trong tin tức giáo dục đặc biệt trên Thanh Niên ngày 22.4.

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày 22.4 còn phân tích các cơ hội và những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 từ chỉ tiêu tuyển sinh vừa mới công bố.

Tin tức giáo dục đặc biệt 22.4: Một sai lầm trong giáo dục - ảnh 1

Học sinh đến trường với niềm vui chứ không phải là nỗi sợ hãi, sự mệt mỏi đó mới chính là mục tiêu của giáo dục

đào ngọc thạch

Gánh nặng của thành tích và những kết quả ảo

Câu chuyện phụ huynh của một số trường THCS ở Hà Nội phản ánh nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 THPT gây xôn xao dư luận mấy ngày qua hoàn toàn không mới vì tình trạng này đã xuất hiện nhiều năm nay dưới nhiều góc độ khác nhau. Chính vì thế câu chuyện này đã nhận được sự cộng hưởng rất lớn từ xã hội.

Nhiều giáo viên, phụ huynh nhân dịp này đã nêu lên những “người thật việc thật” tương tự. Chính vì vậy chỉ trong một ngày Bộ GD-ĐT công khai số điện thoại “đường dây nóng” và email “kêu gọi” người dân hãy lên tiếng phản ánh và hứa sẽ xử lý nghiêm nếu có hiện tượng ép học sinh có học lực không tốt không được dự thi vào lớp 10, Bộ đã nhận được khá nhiều phản ánh của người dân về tình trạng này.

Theo các giáo viên, chuyên gia và cả các nhà quản lý giáo dục, đây là một “biểu hiện lâm sàng” của “bệnh thành tích”.

Những biểu hiện cụ thể nào của "bệnh thành tích"? Áp lực nào đè nặng lên các giáo viên và nhà trường? Giải pháp nào để xóa bỏ tình trạng này?... Rất nhiều vấn đề xung quanh câu chuyện “bệnh thành tích” trong giáo dục sẽ được phân tích trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày 22.4.

Các tiêu chí đăng ký nguyện vọng vào lớp 10?

Tin tức giáo dục đặc biệt 22.4: Một sai lầm trong giáo dục - ảnh 2

Học sinh Trường THPT Marie Curie (TP.HCM). Đây là một trong những trường có chỉ tiêu vào lớp 10 tăng trong năm học tới.

nguyễn loan

Bảng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của Sở GD- ĐT TP.HCM mới công bố cho thấy năm học 2022- 2023, 114 trường THPT công lập tuyển 72.784 học sinh. So với năm học 2021- 2022, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT năm nay tăng gần 4.780 học sinh.

Theo phân tích của phóng viên Thanh Niên, trong số 114 trường thì có 57 trường tăng, 17 trường giảm chỉ tiêu so với năm trước. Những trường tăng chỉ tiêu nhiều nhất là Trường THPT Phong Phú, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), THPT An Nhơn Tây (huyện Củ Chi), THPT Marie Curie (Q.3), THPT Trần Phú (Q.Tân Phú)…

Tăng chỉ tiêu có đồng nghĩa với tăng cơ hội trúng tuyển? Nên chọn nguyện vọng theo các nguyên tắc nào?... Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày 22.4.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU