Tin tức Covid-19 TP.HCM ngày 27.1: Chưa thể trả lời câu hỏi về miễn dịch cộng đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết miễn dịch cộng đồng sẽ xuất hiện khi thành phố có thể tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn, nhưng hiện chưa có hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Chiều 27.1, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức buổi họp báo định kỳ. Đây là buổi họp báo cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán 2022.

Ngày 27.1: Cả nước 15.727 ca Covid-19, 21.002 ca khỏi | Hà Nội 2.907 ca | TP.HCM 168 ca

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết hiện thành phố đã ghi nhận 92 ca nhiễm biến chủng Omicron; trong đó số trường hợp nhiễm Omicron trong cộng đồng vẫn là 5 ca, còn lại là ca nhập cảnh.

Ông Tâm đánh giá thành phố đã tạm thời khống chế được chùm lây nhiễm này và không phát hiện thêm các trường hợp dương tính liên quan. Ngành y tế đã truy vết 185 người tiếp xúc F1 và chỉ ghi nhận 5 ca bệnh dương tính, còn lại đều âm tính.

Về tình hình sức khỏe các ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng, ông Tâm thông tin chỉ có 1 trường hợp có triệu chứng nặng, nhưng đến nay ca bệnh này đã ổn định. Sức khỏe của cả 5 người nói trên đều tốt.

Tin tức Covid-19 TP.HCM ngày 27.1: Chưa thể trả lời câu hỏi về miễn dịch cộng đồng - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin về một số biện pháp ứng phó với biến chủng Omicron

sỹ đông

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, đơn vị đã có tờ trình gửi Ban Chỉ đạo mở rộng hình thức cách ly người nhập cảnh mắc Covid-19. Theo đó, những trường hợp có triệu chứng nặng có thể được chuyển về bệnh viện điều trị Covid-19 ở tầng cao, người có triệu chứng trung bình sẽ được điều trị tại bệnh viện dã chiến số 12 hoặc bệnh viện tư nhân nếu có nhu cầu, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly tại nhà nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Sở Y tế cho hay việc mở rộng hình thức cách ly sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoái mái, thuận tiện hơn, giúp tăng hiệu quả cho công tác điều trị.

Giải đáp câu hỏi liệu ngành y tế thành phố đã đạt được miễn dịch cộng đồng hay chưa, bà Mai nhìn nhận đây là một câu hỏi hay nhưng chưa thể trả lời trong thời điểm hiện tại.

Trẻ mầm non tại TP.HCM sẽ đi học như thế nào sau Tết Nguyên đán?

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết miễn dịch cộng đồng sẽ xuất hiện khi thành phố có thể tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn nhưng hiện chưa có hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi. Do đó, hiện thành phố chưa đạt được các yếu tố của miễn dịch cộng đồng.

“Dù số ca mắc mới Covid-19 đã thấp kỷ lục, số người tử vong do Covid-19 giảm sâu đến mức gần như không có, người dân vẫn cần thực hiện triệt để quy tắc 5K, không tụ tập, đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người”, bà Mai nói; đồng thời cho biết TP.HCM tiếp tục triển khai tiêm vắc xin mũi bổ sung, mũi tăng cường cho người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU