Tin tặc Triều Tiên nhắm vào các công ty điện của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hacker Triều Tiên đã sử dụng email giả mạo để thâm nhập vào các công ty điện của Mỹ, theo một báo cáo được công bố hôm 10.10.

Nhóm tin tặc Triều Tiên đã gửi email lừa đảo chứa liên kết độc hại đến các công ty điện của Mỹ  /// Ảnh: Reuters
Nhóm tin tặc Triều Tiên đã gửi email lừa đảo chứa liên kết độc hại đến các công ty điện của Mỹ
Ảnh: Reuters

CNBC cho biết công ty an ninh mạng FireEye đã phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công trực tuyến, khi nhóm tin tặc Triều Tiên gửi email lừa đảo chứa liên kết độc hại, có thể mở ra cánh cửa xâm nhập hệ thống thông tin của các công ty điện quốc gia Bắc Mỹ.

NBC News, đơn vị đầu tiên có được bản báo cáo, nói rằng các email giả tạo có nội dung gây quỹ. Chuyên gia của FireEye khẳng định chiến dịch tấn công này không làm tổn hại đến hệ thống kiểm soát cung cấp năng lượng của các hãng điện Mỹ. Theo các chuyên gia, nhóm tin tặc liên quan đến Triều Tiên sẽ không hành động vào thời điểm này, thay vào đó có thể chỉ là một đợt tập dượt, thăm dò.

“Đây có thể là hoạt động thăm dò ban đầu. Nếu không bị phát hiện sớm các tin tặc có thể mất đến vài tháng để chuẩn bị trước khi một cuộc tấn công mạng thực sự xảy ra. Cho đến nay, động thái của Triều Tiên luôn đi sát với mong muốn thể hiện khả năng ngăn chặn hơn là khởi đầu cho một cuộc chiến gay gắt trên không gian mạng. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, nhóm tin tặc có liên quan đến Triều Tiên hành động rất mạnh mẽ. Họ đã tung ra không ít cuộc tấn công mạng để chứng minh sức mạnh quốc gia”, trích trong bản báo cáo.

Tin tức này đến khi căng thẳng công khai vẫn còn leo thang giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B của Mỹ đã bay qua bán đảo Triều Tiên vào hôm 10.10 trong một động thái được xem là biểu dương lực lượng. Tổng thống Trump cũng đã đưa ra không ít lời đe dọa đối với Bình Nhưỡng.

Các công ty điện được đánh giá là mục tiêu hàng đầu của tin tặc bởi vì đó là cơ sở hạ tầng quan trọng có thể gây ra thiệt hại lớn cho một quốc gia nếu bị tấn công. “Số lượng các quốc gia phát triển năng lực để vô hiệu hóa hoạt động tấn công vào hệ thống điện đã tăng lên trong những năm gần đây. Song, đối với Bình Nhưỡng, động thái hạn chế này của các nước thậm chí cũng được họ xem như một thắng lợi”, FireEye nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU