Tin đồn bủa vây có ảnh hưởng đến việc ứng cử ĐBQH của ông Nguyễn Quang Tuấn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Bầu cử TP.Hà Nội đã xem xét các thông tin liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, trước khi giới thiệu ông Tuấn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hội nghị hiệp thương lần 3 đã nhất trí giới thiệu 36 người ra ứng cử đại biểu Quốc hội /// Ảnh V.H
Hội nghị hiệp thương lần 3 đã nhất trí giới thiệu 36 người ra ứng cử đại biểu Quốc hội
Ảnh V.H

Có 3 người tự ứng cử được nhất trí giới thiệu

Chiều 16.4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội đã hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.

Ngay sau khi hiệp thương kết thúc (phóng viên không được tham dự “do điều kiện hội trường”, theo ban tổ chức), bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội, đã chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả. 

Theo ông Đàm Văn Huân, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội, sau hiệp thương lần 2 hôm 17.3, Hà Nội có 72 người ứng cử ĐBQH, trong đó có 30 người tự ứng cử. Tuy nhiên, đến nay đã có 21 vị có đơn xin rút ứng cử,  11 vị không đạt tín nhiệm 50% tại nơi cư trú, 1 người bị bắt tạm giam, nên không đưa vào hiệp thương lần 3.

Như vậy, danh sách đưa ra hiệp thương lần 3 có 39 người, nhưng 1 người có ý kiến nơi cư trú đạt tín nhiệm trên 50%, tuy nhiên ở nơi công tác chỉ đạt tín nhiệm 27%, nên hội nghị hiệp thương không giới thiệu ứng cử. 

Như vậy, danh sách cuối cùng còn 38 người. Qua biểu quyết bằng hình thức giơ tay với từng người trong danh sách, hội nghị đã chọn được 36 người có số tín nhiệm cao nhất, trong đó có 33 người đạt tín nhiệm 100%. Theo cơ cấu, sẽ có 29 ĐBQH được cử tri bầu ra từ danh sách 36 người này.

“Chất lượng của kỳ hiệp thương lần 3 này là rất cao, ứng viên có trình độ, có cơ cấu nữ tiến bộ, cơ cấu trẻ, cơ cấu ngoài Đảng đảm bảo yêu cầu theo quy định”, ông Huân nói.

Cũng theo ông Huân, 11 người được tín nhiệm dưới 50% tại nơi cư trú đều là tự ứng cử. 

Còn người bị bắt (cũng là người tự ứng cử) là ông Lê Trọng Hùng (trú P.Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội bắt về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điều 117 bộ luật Hình sự.

Theo đúng quy định, danh sách những người được giới thiệu sẽ gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thời hạn chót để công bố danh sách này là ngày 28.4. 

Trong 36 người được giới thiệu, có 3 người tự ứng cử, 33 người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu. Cũng trong 36 ứng viên này, có 3 người ngoài Đảng.

Ủy ban Bầu cử TP.Hà Nội có xem xét trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc cơ quan điều tra đang thu thập thông tin liên quan đến việc đấu thầu thiết bị tại Bệnh viện Tim Hà Nội, nơi ông Nguyễn Quang Tuấn (hiện là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) làm giám đốc trước đây, liệu có ảnh hưởng gì đến việc giới thiệu ông Tuấn ứng cử hay không, ông Đàm Văn Huân cho biết:

“Trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn, Ủy ban Bầu cử TP.Hà Nội cũng đã xem xét. Tuy nhiên, đến giờ chưa có văn bản của các cơ quan có thẩm quyền về việc khởi tố vụ án cũng như khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, nên theo quy định của luật, ông Nguyễn Quang Tuấn vẫn được tiến hành các thủ tục hiệp thương theo quy định”.

“Hôm nay, ông Tuấn được 100% đại biểu biểu quyết giới thiệu là ứng cử ĐBQH khóa XV”, ông Huân nói và cho biết thêm, nếu đến ngày 26.4, tức là 2 ngày trước hạn chót niêm yết, mà có những vấn đề liên quan đến nhân thân, đặc biệt vấn đề liên quan đến hình sự như khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thì sẽ có ứng viên thay thế để thực hiện niêm yết.

Nếu sau khi đã niêm yết mà có điều chỉnh thì sẽ thực hiện theo khoản 2 Nghị quyết 160 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (bầu thiếu, với số dư ít nhất là 1 người) và tiến hành bầu cử bình thường.

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã lên tiếng phủ nhận những tin đồn thời gian gần đây về việc ông Nguyễn Quang Tuấn bị bắt, khẳng định ông Tuấn vẫn đang làm việc bình thường tại cơ quan.

Nhiều thông tin bất lợi cũng bủa vây Bệnh viện Bạch Mai kể từ khi ông Tuấn về lãnh đạo bệnh viện này, như việc lần đầu tiên trong lịch sử hình thành, bệnh viện bị phong tỏa do phát sinh trường hợp bệnh nhân Covid-19. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, đã có 221 nhân sự của bệnh viện này nghỉ việc, trong đó có gần 50 cán bộ có trình độ từ đại học trở lên, gồm một số trưởng khoa phòng, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nội trú...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU