Tìm thấy khác biệt giữa não bé trai và bé gái tự kỷ

0 Thanh Niên

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y Stanford (Mỹ) mới đây cho biết đã tìm thấy sự khác biệt giữa tổ chức não của bé gái và bé trai mắc chứng tự kỷ.

Phát hiện trên góp phần giúp giải thích tại sao các triệu chứng tự kỷ lại khác nhau giữa hai giới và giúp việc chẩn đoán ở các bé gái được tốt hơn.

Tự kỷ là một rối loạn phát triển với nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nghiên cứu được đặt trong bối cảnh tự kỷ được chẩn đoán ở bé trai nhiều gấp 4 lần bé gái, và bé gái tự kỷ thường có ít hành vi lặp đi lặp lại (một biểu hiện của tự kỷ) rõ ràng như bé trai, góp phần làm chậm trễ trong chẩn đoán.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san The British Journal of Psychiatry cho biết các nhà khoa học đã phân tích bản quét hình ảnh cộng hưởng từ chức năng của não bộ ở 773 trẻ em mắc chứng tự kỷ và phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt sự khác nhau giữa não bé trai và bé gái với độ chính xác 86%. Qua đối chứng, thuật toán trên cũng được xác định là duy nhất đối với chứng tự kỷ và không có hiệu quả ở trẻ phát triển bình thường.

Kết quả cho thấy, trong số trẻ mắc chứng tự kỷ, bé gái có các kiểu kết nối ở một số trung tâm não bộ khác với bé trai, bao gồm các hệ thống chú ý về vận động, ngôn ngữ và thị giác. Sự khác biệt lớn nhất được tìm thấy ở nhóm các khu vực vận động. Nghiên cứu cũng chỉ ra các bé gái có mô hình trung tâm vận động ở não gần giống với bé trai sẽ có xu hướng thể hiện triệu chứng tự kỷ vận động rõ rệt hơn các bé gái còn lại.

Robot giúp trẻ tự kỷ nâng cao kỹ năng xã hội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU