Tìm lại được ‘nàng thơ’ của danh họa Picasso

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kiệt tác vẽ người tình được danh họa Tây Ban Nha treo tại nhà đến khi mất vừa được tìm thấy tại Hà Lan sau khi bị trộm 20 năm trước.

Ông Athur Brand và bức tranh nổi tiếng vừa tìm lại được /// AFP
Ông Athur Brand và bức tranh nổi tiếng vừa tìm lại được
AFP

Đài CNN ngày 27.3 đưa tin ông Arthur Brand, thám tử chuyên điều tra các vụ trộm những bức tranh nổi tiếng, vừa tìm lại được bức chân dung người tình Dora Maar của danh họa Pablo Picasso.

Bức tranh được vẽ năm 1938 với tên gọi “Portrait of Dora Maar” hay “Buste de Femme”, trị giá khoảng 28 triệu USD (650 tỉ đồng) bị đánh cắp trên du thuyền của tỉ phú Ả Rập Xê Út Abdul Mohsen Abdulmalik Al-Sheikh khi neo đậu tại Antibes, Pháp vào năm 1999.

Trước đó, chân dung nàng thơ của Picasso được danh họa này treo tại nhà đến khi ông mất năm 1973. Bức tranh sau cùng được tỉ phú Abdul Mohsen mua lại trước khi bị trộm. Vụ án khiến cảnh sát Pháp đau đầu và nhiều người cho rằng bức tranh đã không còn tồn tại.

Tuy nhiên, Brand nghe ngóng được tin một bức tranh của Picasso xuất hiện lại trên thị trường chợ đen ở Hà Lan vào năm 2015, dù chưa có thông tin đây là bức tranh trên.

Sau 4 năm điều tra, cuối cùng cũng có 2 nhà trung gian xuất hiện tại căn hộ của ông khoảng 10 ngày trước và đưa ra bức tranh.

“Họ đưa bức tranh quấn trong giấy và đựng trong chiếc bao màu đen bẩn thỉu. Tôi treo bức tranh trên tường nhà, khiến căn hộ của tôi trở nên đắt giá nhất Amsterdam trong đêm hôm đó”, Brand kể.

Theo ông, bức tranh đã “chu du” trong thế giới ngầm suốt ngần ấy năm và từng dùng để giao dịch ma túy và vũ khí, trước khi rơi vào tay một doanh nhân người Hà Lan.

Hai nhà trung gian đại diện cho biết vị doanh nhân này không biết phải làm gì với bức tranh. “Ban đầu ông ấy nghĩ giao dịch là hợp pháp trước khi phát hiện rằng dù giao dịch hợp pháp nhưng biện pháp thanh toán lại bất hợp pháp”, ông Brand kể nhưng không tiết lộ thêm chi tiết về giao dịch đó.

Cảnh sát Hà Lan và Pháp đồng ý khép lại vụ án trộm tranh và không truy tố chủ sở hữu hiện tại, sau khi Brand gọi điện và thuyết phục rằng bức tranh đã qua tay ít nhất 10 người sau khi bị trộm.

Hiện bức tranh được trao cho một công ty bảo hiểm không nêu tên và công ty này sẽ quyết định làm gì tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU