Tìm kiếm các giải pháp của người Việt trẻ để phát triển đô thị Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam - InnoCity 2021, nhằm tìm kiếm các giải pháp và sáng kiến áp dụng khoa học - công nghệ, để góp phần phát triển các thành phố tại Việt Nam, vừa được phát động cho người Việt trẻ toàn cầu.

Một hoạt động của sinh viên đang học tập tại châu Âu trong dịp tết năm 2020 /// Ảnh NVCC
Một hoạt động của sinh viên đang học tập tại châu Âu trong dịp tết năm 2020
Ảnh NVCC

Liên minh Hội Sinh viên, Thanh niên tại châu Âu vừa phát động Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam - InnoCity 2021, nhằm tìm kiếm các giải pháp và sáng kiến áp dụng khoa học - công nghệ để góp phần phát triển các thành phố tại Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, InnoCity là một cuộc thi đổi mới sáng tạo dành cho giới trẻ Việt Nam trong nước và quốc tế nhằm tìm kiếm các giải pháp và sáng kiến áp dụng khoa học - công nghệ góp phần phát triển các thành phố tại Việt Nam.

Chương trình mong muốn tìm giải pháp để xây dựng các thành phố của Việt Nam, trở thành các thành phố đổi mới, hoặc có tiềm năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặt trong bối cảnh “Đô thị thông minh” - mô hình xu hướng của các quốc gia lớn trên thế giới.

Chương trình được bảo trợ bởi Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), cùng sự phối hợp tổ chức bởi liên minh các Hội Sinh viên, Thanh niên Việt Nam trên toàn châu Âu và mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Global VYSA). Các đơn vị phối hợp tổ chức và phát động tại Việt Nam là Thành đoàn Hà Nội và Hội Sinh viên TP.HCM.

Tìm kiếm các giải pháp của người Việt trẻ để phát triển đô thị Việt Nam - ảnh 1

Poster của chương trình

Ảnh BTC cung cấp

Khai phá tiềm lực trẻ

Theo ban tổ chức, InnoCity được phát động từ châu Âu, hướng đến mục tiêu khai phá tiềm lực trẻ, là sân chơi lớn cho giới trẻ Việt Nam, mở ra các cơ hội học hỏi, thử thách, hội nhập và cống hiến cho nước nhà và hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo quốc gia, trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra nhiều tác động cho thế giới và cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

InnoCity hướng đến đối tượng tham gia là giới trẻ Việt Nam từ 18 - 30 tuổi trên phạm vi toàn cầu; có đam mê, nhiệt huyết và hứng thú với các lĩnh vực khoa học - công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng đô thị thông minh bền vững mà chương trình hướng đến.

Chương trình đề cao và đặt tôn chỉ trong việc khai phá, đào tạo những cá nhân sáng tạo, năng động, mong muốn cống hiến sức mình thông qua những sáng kiến nhằm xây dựng một thành phố đáng sống, nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Cuộc thi có nhiều giải thưởng giá trị bao gồm hiện kim, hiện vật cùng các quyền lợi, chứng nhận khác như các gói cố vấn và huấn luyện đặc biệt phát triển ý tưởng sản phẩm cùng chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế.

Người đoạt giải sẽ được vinh danh tại Gala Kết nối và vinh danh sáng kiến trẻ Việt Nam toàn cầu; cơ hội kết nối với các tỉnh thành, địa phương, doanh nghiệp tại Việt Nam, để áp dụng sáng kiến cũng như nhận đầu tư phát triển từ các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, danh vị quán quân của chương trình InnoCity 2021 sẽ chính thức trở thành đại diện của InnoCity tại “Smart City Summit 2021” - sự kiện lớn nhất năm về các lĩnh vực công nghệ, phần mềm, chuyển đổi số, đô thị thông minh.

Chương trình gồm 3 vòng chính thức, diễn ra trong vòng 4 tháng, bắt đầu vào tháng 6 và vòng chung kết dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 với phần thuyết trình sản phẩm/ mô hình và kế hoạch áp dụng/kế hoạch kinh doanh của các đội thi.

Các hạng mục sáng kiến bao gồm 6 bảng: giáo dục thông minh, y tế số - sức khỏe cộng đồng, năng lượng - môi trường, giao thông vận tải, lĩnh vực tự do có tác động đến thành phố thông minh, và thiết kế - quy hoạch không gian sáng tạo.

Các vòng thi, các buổi huấn luyện, thực hành, xây dựng mô hình diễn ra trực tuyến - phù hợp với chính sách hạn chế lây lan dịch bệnh. Các đội thi (hoặc cá nhân) đăng ký tham gia chương trình với một ý tưởng phù hợp với các tiêu chí và chủ đề của mùa giải.

Trải qua các vòng thi, thông qua những khoá huấn luyện, hướng dẫn từ đội ngũ huấn luyện viên chuyên môn, các thí sinh dần hoàn thiện phiên bản ban đầu của sáng kiến - đồng thời được hỗ trợ xây dựng các kế hoạch kinh doanh phù hợp cho sản phẩm của mình.

Ngày chung kết dự kiến diễn ra trực tiếp tại điểm cầu TP.HCM hoặc Hà Nội (tùy theo tình hình dịch Covid-19) với nội dung chính là phần pitching trình bày sản phẩm, trao giải, networking và giao lưu.

InnoCity đang mở cổng đăng ký vòng 1 tại innocitysite.com/register

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về chương trình tại innocitysite.com và fanpage của chương trình: 

https://www.facebook.com/InnoCity2021

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU