Tìm hướng giải phóng phế liệu tồn đọng tại các cảng biển

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tìm hiểu nguyên nhân khiến hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu bị chậm thông quan, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Tìm hướng giải phóng phế liệu tồn đọng tại các cảng biển

Sáng 29.1 tại Hải Phòng, Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi làm việc với đại diện Bộ TN-MT, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp (DN) để tìm hiểu nguyên nhân khiến hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu bị chậm thông quan, gây thiệt hại lớn cho DN.

Sau khi lắng nghe ý kiến các cơ quan, chuyên gia, cộng đồng DN, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng tổ công tác, thống nhất với các cơ quan sẽ báo cáo Thủ tướng cho xử lý quyết liệt hàng phế liệu tồn kho.

Theo đó, với phế liệu có chủ, đề nghị ngành hải quan yêu cầu các DN mở tờ khai ở thời điểm nào thì áp dụng theo chính sách ở thời điểm đó. Các lô hàng về cảng bất kỳ thời điểm nào, nếu đáp ứng quy chuẩn sẽ được thông quan.

Thống nhất ý kiến không cần giấy xác nhận của Sở TN-MT mà chỉ cần kết quả giám định chất lượng của đơn vị độc lập do Bộ TN-MT chỉ định cùng hải quan kiểm tra. Ngay sau cuộc họp này, Tổ công tác sẽ báo cáo Thủ tướng để sửa đổi 4 nghị định có liên quan.

Trong thời gian chưa kịp sửa các văn bản, Văn phòng Chính phủ sẽ kiến nghị đưa nội dung này vào nghị quyết phiên họp Chính phủ gần nhất để tháo gỡ vướng mắc ngay cho DN. Tổ công tác cũng đề nghị Tổng cục Hải quan làm việc với các DN kinh doanh cảng, Bộ GTVT làm việc với các hãng tàu để đề nghị xem xét miễn, giảm chi phí lưu kho bãi, phí container cho các chủ hàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU