Tìm hài cốt liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất: Phát hiện nhiều di vật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số di vật tại thực địa nghi là tư trang, quân dụng của các chiến sĩ giải phóng quân thường dùng trong chiến tranh.

Di vật nghi của các liệt sĩ được tìm thấy tại sân bay Tân Sơn Nhất /// Ảnh: Mai Thanh Hải
Di vật nghi của các liệt sĩ được tìm thấy tại sân bay Tân Sơn Nhất
Ảnh: Mai Thanh Hải

Ngày 10.7, lực lượng chuyên tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của Bộ Tư lệnh TP.HCM, Quân khu 7 và một số cơ quan, đơn vị có liên quan, trong quá trình tìm hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất tết Mậu Thân 1968, đã phát hiện một số di vật tại thực địa nghi là tư trang, quân dụng của các chiến sĩ giải phóng quân thường dùng trong chiến tranh.

Khu vực khảo sát thực địa là khu đất rộng 7ha, nằm ở phía tây (phía đường băng máy bay cất cánh) sân bay Tân Sơn Nhất, liền kề mũi tàu đường Cộng Hòa và Trường Chinh, P.15, Q.Tân Bình (TP.HCM).
Tìm hài cốt liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất: Phát hiện nhiều di vật - ảnh 1
Một số di vật phát hiện vào ngày 10.7 tại khu vực tìm kiếm
Ảnh: Mai Thanh Hải

Việc tìm kiếm mộ liệt sĩ quy mô lớn trong sân bay Tân Sơn Nhất lần này được triển khai từ ngày 6.7, xuất phát từ thông tin được cung cấp bởi nhiều nhân chứng, trong đó có những hình ảnh, tư liệu do KTS Nguyễn Xuân Thắng cung cấp, đặt ra nghi vấn trong khu vực sân bay vẫn còn ít nhất 1 mộ tập thể với hàng trăm liệt sĩ.

Tìm hài cốt liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất: Phát hiện nhiều di vật - ảnh 2
Khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất 
Ảnh Đình Phú

Tại thực địa, thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM khẳng định lực lượng tìm kiếm xới lên từng lớp đất với sự kỹ lưỡng và quyết tâm cao nhất, hy vọng tìm được hài cốt liệt sĩ. Đây là đợt tìm kiếm tại 1 vị trí nhưng quy mô lớn nhất từ trước đến nay của TP.HCM.

Theo một nguồn tin của Thanh Niên, trong khi các di vật bước đầu phát hiện được gửi đi giám định, việc tìm kiếm tại thực địa vẫn tiếp diễn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU