Tim đập nhanh, khi nào thì nên gặp bác sĩ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tim đập nhanh là tình trạng mà nhịp tim tăng ở mức bất thường. Trong phần lớn các trường hợp tim đập nhanh là vô hại và tạm thời. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở tim.

Tim đập nhanh gây ra cảm giác tim đập liên hồi hay trống ngực. Biểu hiện của tăng nhịp tim khá giống với loạn nhịp tim, tình trạng gây ra do căng thẳng, lo lắng, tác dụng phụ của thuốc hay bệnh tiềm ẩn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tim đập nhanh, khi nào thì nên gặp bác sĩ? - ảnh 1

Những người có trái tim khỏe mạnh thì không cần quá lo lắng khi tim đập nhanh

SHUTTERSTOCK

Nếu bạn là người khỏe mạnh thì không cần phải lo lắng khi tim đập nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn có các yếu tố nguy cơ như mắc bệnh tim, huyết áp cao hoặc tiểu đường thì không được chủ quan.

Nếu người bệnh lo lắng với sức khỏe của mình khi tim đập nhanh thì hãy đến gặp bác sĩ. Trong trường hợp tim đập nhanh kèm theo các triệu chứng như đau ngực, khó thờ hoặc ngất xỉu thì phải đến bệnh viện cấp cứu ngay. Đây có thể là dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng liên quan đến tim như đau tim.

Trong hầu hết trường hợp, tim đập nhanh sẽ ít đáng lo ngại ở những người có trái tim khỏe mạnh. Có nhiều cách để mỗi người có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của mình.

Điều quan trọng nhất để tăng cường sức khỏe tim mạch là thường xuyên tập luyện thể dục. Hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường cơ tim, cải thiện khả năng bơm máu. Ngay cả các loại bài tập có cường độ ở mức vừa phải như đi bộ nhanh cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài tập thể dục thì ăn uống lành mạnh cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Ưu tiên ăn trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời hạn chế ăn đường, mỡ động vật và tránh hút thuốc lá, uống rượu bia.

Bỏ thuốc lá sẽ rất tốt cho tim. Vì thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim. Người muốn cai thuốc lá có thể tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ và áp dụng các phương pháp cai thuốc hiệu quả, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU