Tiếp tục tranh cãi chuyện 'ăn trứng tốt hay xấu?'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn trứng tốt hay xấu cho sức khỏe? Thật không may, khoa học dường như cũng không thể giải quyết một câu trả lời chắc chắn cho điều này.

Rốt cuộc thì ăn trứng tốt hay xấu? /// Ảnh: Shutterstock
Rốt cuộc thì ăn trứng tốt hay xấu?
Ảnh: Shutterstock

Chỉ năm ngoái, một phân tích lớn của Harvard với 215.000 người đã phát hiện ra rằng ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một quả trứng mỗi ngày có thể tốt, một nghiên cứu sau đó cho biết.

Giờ đây, một nghiên cứu mới trên 500.000 người đã phát hiện ra rằng ăn chỉ nửa quả trứng - với lòng đỏ chứa nhiều cholesterol - cũng làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm cả bệnh tim mạch và ung thư, theo CNN.

Thực tế, nguy cơ tử vong nói chung tăng 7% cho mỗi nửa quả trứng mỗi ngày, theo nghiên cứu được công bố ngày 8.2.2021 trên tạp chí PLOS Medicine.

Các chuyên gia đã nghi ngờ

Giáo sư Riyaz Patel, nhà tư vấn tim mạch tại Đại học College London (Anh), cho biết: “Mặc dù nhiều năm nghiên cứu, câu hỏi này về trứng vẫn chưa được giải đáp, với nhiều nghiên cứu trong vài thập kỷ qua cho thấy những kết quả trái ngược nhau - một số cho rằng ăn trứng vừa phải là tốt, trong khi những người khác cho rằng có thể không tốt”.

Giáo sư Patel cho biết: “Nghiên cứu này, mặc dù được tiến hành tốt, nhưng lại gây thêm tranh cãi".

Tiến sĩ Walter Willett, giáo sư Dịch tễ học và Dinh dưỡng, tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H Chan (Mỹ), cho biết kết quả nghiên cứu có vấn đề, vì các nhà nghiên cứu chỉ hỏi người tham gia một lần về việc tiêu thụ trứng, sau đó theo dõi trong nhiều năm mà không kiểm tra xem chế độ ăn của người tham gia có thay đổi hay không, theo CNN.

Ada Garcia, giảng viên cao cấp về dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng tại Đại học Glasgow (Scotland), cho biết: “Các kết luận của nghiên cứu này bị thổi phồng quá mức, đổ lỗi cho một mình trứng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch là cách quá dễ dàng và quá ngắn gọn”.

Có thể ăn thứ gì để thay trứng?

Tiếp tục tranh cãi chuyện 'ăn trứng tốt hay xấu?' - ảnh 1

Tốt nhất là thay thế trứng bằng các loại hạt và các nguồn protein từ thực vật, như đậu hũ, nấm

Ảnh: Shutterstock

Vấn đề là mức cholesterol trong lòng đỏ trứng: Một lòng đỏ trứng lớn có thể cung cấp khoảng 185 miligram cholesterol.

Cholesterol dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong mạch máu và sau này gây bệnh tim mạch.

Giảm cholesterol sớm hơn trong cuộc sống để ngăn ngừa các vấn đề về tim sau này, nghiên cứu cho biết

Các hướng dẫn trước đây khuyến nghị nên giới hạn tối đa 300 miligram cholesterol mỗi ngày.

Ngày nay, các hướng dẫn khuyến nghị ăn càng ít cholesterol càng tốt bằng cách giữ chất béo bão hòa dưới 10% lượng calo hằng ngày.

Và chất béo bão hòa từ bơ, sữa nguyên kem và thịt mỡ có hại trong việc tăng mức cholesterol trong máu hơn so với ăn trứng.

Tiến sĩ Willett nói: “So với bánh rán, tinh bột tinh chế và đường hoặc chất béo bão hòa, thì ăn trứng vẫn tốt hơn. Nhưng tốt nhất nên tập trung vào các nguồn protein từ thực vật như bột yến mạch và các loại hạt”, theo CNN.

Những ai nên hạn chế ăn trứng?

Tiếp tục tranh cãi chuyện 'ăn trứng tốt hay xấu?' - ảnh 2

Trứng gà là món rất quen thuộc đối với nhiều người

Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Willett nói: “Những người đang phải dùng thuốc điều trị mỡ máu cao tốt nhất là nên ăn ít trứng”.

“Không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn trứng, nhưng đừng ăn quá 2 quả trứng mỗi tuần là được”, tiến sĩ Willett khuyến nghị.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng nên cảnh giác. Nghiên cứu năm 2020 của Harvard cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn nhiều trứng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Còn lòng trắng thì sao?

Có thể thay thế lòng đỏ bằng lòng trắng trứng một cách an toàn không?

Nghiên cứu mới của PLOS cho thấy thay thế nửa quả trứng bằng lòng trắng trứng làm giảm 3% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, giáo sư Patel cho biết, chưa đủ cơ sở để kết luận ăn lòng trắng trứng thì tốt hơn.

Tiến sĩ Willett nói: “Hầu hết các nghiên cứu không xem xét riêng lòng trắng trứng, chủ yếu là do ít người ăn chỉ lòng trắng trứng. Tốt nhất là thay thế trứng bằng các loại hạt và các nguồn protein từ thực vật, như đậu hũ, nấm…”.

Giáo sư Patel nói thêm: “Tôi nghĩ rằng nghiên cứu này không làm thay đổi lời khuyên chung, là hầu hết mọi người có thể ăn trứng một cách điều độ, trừ phi họ mắc bệnh mỡ máu cao hay tiểu đường”, theo CNN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU