Tiếp tục đề nghị truy tố nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Để xảy ra việc 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả nhập về Việt Nam nguyên nhân một phần là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế của một số người là lãnh đạo, cán bộ tại Cục Quản lý dược.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xét xử ngày 30.9.2019  /// NGỌC DƯƠNG
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xét xử ngày 30.9.2019
NGỌC DƯƠNG

Ngày 16.7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, TP khác và Cục Quản lý dược - Bộ Y tế”, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 13 bị can có liên quan.

Trong số này, bị can Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C và 7 người khác bị đề nghị truy tố về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Các bị can Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế); Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc (Cục Quản lý dược) và Lê Đình Thanh, công chức Cục Hải quan TP.HCM, bị đề nghị truy tố về “tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc (Cục Quản lý dược), bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hồi tháng 3, Cơ quan An ninh điều tra đã ban hành kết luận điều tra vụ án, nhưng sau đó Viện KSND tối cao đã trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung một số nội dung liên quan.

Kết luận điều tra bổ sung tiếp tục khẳng định trong vụ án này, bị can Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm đã có hành vi trực tiếp thỏa thuận với Võ Mạnh Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ đồng nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.

Để xảy ra việc trên nguyên nhân một phần là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế của một số người là lãnh đạo, cán bộ tại Cục Quản lý dược. Trong đó, bị can Nguyễn Việt Hùng với chức trách là Phó cục trưởng Cục Quản lý dược, phụ trách Phòng Đăng ký thuốc và là Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế, đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, đồng ý đưa ra 2 loại thuốc để Hội đồng xét duyệt, cấp đăng ký thuốc là vi phạm quy chế hoạt động của hội đồng, dẫn đến các loại thuốc này được cấp số khi hồ sơ không đảm bảo theo quy định và bị Việt Nam Pharma sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc này để nhập khẩu thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ đưa vào Việt Nam tiêu thụ, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỉ đồng. Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy đã có hành vi lợi dụng quyền hạn được giao, tự ý thẩm định lại hồ sơ 2 loại thuốc, tự ý tẩy xóa, thay đổi kết quả đánh giá đề xuất của tiểu ban pháp chế, tạo điều kiện cho 2 loại thuốc mang nhãn hiệu Health 2000 được cấp số đăng ký không đúng quy định.

Đối với yêu cầu làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế trong việc để các thuốc mang nhãn hiệu Heathl 2000 Canada được cấp số đăng ký lưu hành và cấp quota nhập khẩu vào Việt Nam, kết quả điều tra xác định: ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc, người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký thuốc, có trách nhiệm liên đới trong việc để 2 loại thuốc được cấp số không đúng quy định. Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra đến nay chưa đủ căn cứ xử lý hình sự đối với ông Cao Minh Quang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU