Lăng kính bạn đọc:

Tiếp tục chung tay chống dịch để đón tết an toàn

0 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc bày tỏ phấn khởi trước việc số người nhiễm Covid-19 ở TP.HCM đang giảm dần, số ca tử vong cũng giảm mạnh, nhưng vẫn không quên nhắc nhau không được chủ quan, lơ là dịch bệnh khi Tết Nhâm Dần đang đến.

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 24.1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần.

Những ai phải cách ly phòng Covid-19 khi về quê đón tết?

Thông tin về tình hình dịch bệnh, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, cho biết số ca mắc mới và số ca tử vong ở thành phố những ngày gần đây tiếp tục giảm sâu. Cụ thể, số ca mắc mới hôm 23.1 là 138 ca, thấp hơn số ca của ngày 22.1 là 214 và ngày 21.1 là 227 ca. Trong khi đó, số ca tử vong ngày 21.1 là 10 thì đến ngày 22.1 và 23.1 kéo giảm xuống còn 6. “Những con số đó cho thấy thành phố có nhiều tín hiệu rất lạc quan”, ông Hải nói.

Tiếp tục chung tay chống dịch để đón tết an toàn - ảnh 1

Ngày hội khinh khí cầu lần đầu tiên được tổ chức ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) 2 ngày cuối tuần qua, khi số ca mắc mới và tử vong do Covid-19ở TP.HCM đang giảm sâu

ĐỘC LẬP

Như vậy, số ca tử vong vì Covid-19 trong 2 ngày qua được kéo giảm xuống mức thấp nhất gần nửa năm qua, đặc biệt là khi so với con số tử vong cao nhất trong đợt dịch vào ngày 23.8.2021 là 340 ca.

Trong 3 tuần qua, TP.HCM liên tiếp là vùng xanh. Thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 mũi bổ sung cho người dân.

Tính đến 18 giờ ngày 23.1, TP.HCM ghi nhận 513.596 trường hợp mắc Covid-19, đang điều trị 2.563 bệnh nhân, trong đó có 54 trẻ em dưới 16 tuổi, 204 bệnh nhân nặng đang thở máy, 16 bệnh nhân can thiệp ECMO. Hôm 23.1, TP.HCM có 110 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện cộng dồn từ tháng 1.2021 đến nay là 315.668. Đến nay, TP.HCM ghi nhận 20.305 ca tử vong.

Tiếp đó, theo bản tin chiều 24.1 của Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 14.362 ca Covid-19 mới, 163 ca tử vong. Đáng chú ý, TP.HCM chỉ ghi nhận 97 ca mắc trong ngày và 2 ca tử vong, là số mắc và số tử vong trong ngày thấp nhất tại TP.HCM từ tháng 7.2021.

Tín hiệu vui !

“Tôi đọc bản tin Covid-19 mà tưởng mình nhầm, nhưng không phải, thật tuyệt vời. Đây là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của TP.HCM thời gian qua, trong đó có công sức của mọi người dân. Tết đang đến, rất mong những ngày tới tình hình dịch bệnh ngày càng giảm mạnh, để người dân đón một cái tết an toàn và vui vẻ”, bạn đọc (BĐ) Nguyễn Hai viết.

Cùng ý kiến, BĐ Tới bày tỏ: “Từ ngày 1.10 đến nay, thành phố đã liên tục kéo giảm số ca mắc mới và tử vong. Hãy xem, đường phố đã nhộn nhịp nhiều, mua bán đã tấp nập, người dân đã cười tươi hơn… Cứ đà này, qua tết, học sinh các cấp đều đến trường. Mọi chuyện đã sắp trở lại bình thường rồi. Tôi đang suy nghĩ dịp 30.4 năm tới mình sẽ xin nghỉ phép đi du lịch một chuyến, đi nước ngoài càng tốt, để bù lại những ngày quanh quẩn trong nhà, trong thành phố”.

“Trong bữa cơm tối nào vợ tôi cũng điểm tin về Covid-19 cho mọi người cùng nghe. Tối qua, khi nghe TP.HCM chỉ còn 97 ca mắc mới, tôi không tin, bắt bả phải đọc lại 1 lần, rồi 1 lần nữa. Tôi mừng muốn rơi nước mắt. Tốt rồi! Tốt rồi! Có lẽ bữa tối qua là bữa cơm ngon nhất của tôi trong thời gian qua. Cầu mong TP.HCM sớm “hết số” để mọi người thực sự yên tâm”, BĐ Tuấn Hoàng kể.

Chung tay không để dịch bùng trở lại

Vui mừng trước tình hình dịch bệnh chuyển biến tốt, nhưng nhiều BĐ vẫn không quên nhắc nhở mọi người tiếp tục chung tay phòng chống dịch để giữ vững kết quả đạt được. BĐ Lê Tám góp ý: “Buổi sáng tôi ra đường vẫn thấy mấy anh túm tụm ngồi cà phê cóc, không đeo khẩu trang, nói chuyện tưng bừng. Mấy bà mấy cô đi tập thể dục thì chụm lại chụp hình, khoe hình, tám chuyện mà nhiều người không đeo khẩu trang. Quán xá đã đông trở lại, nhưng không thấy đảm bảo khoảng cách… Đừng chủ quan mọi người ơi!”.

Tin rất vui, không những đối với người dân TP.HCM mà còn cho tất cả những người đang sinh sống, làm ăn, và học tập tại đây.

phunghoang1060

Chiến lược tiêm vắc xin của TP.HCM đã phát huy hiệu quả, lâu lắm rồi mới có số ca nhiễm nằm ở hai chữ số.

phuong nguyen

Quá ấn tượng với con số 97 người mắc Covid-19 ngày 24.1 ở TP.HCM! Hy vọng qua tết mọi chuyện sẽ trở lại bình thường.

Mẫn

Sáng nay thấy một nhóm các bà túm tụm thả cá ngày ông Táo, mà có mấy bà không đeo khẩu trang, thấy nản. Còn dịch đó mọi người ơi...

Dũng

“Dịch đang giảm, nhưng nếu muốn hết dịch thì mọi người phải tiếp tục tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, ví dụ như 5K, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Đã chích vắc xin mũi 3, đã có thuốc điều trị, nhưng vẫn luôn cần ý thức của mọi người. Có như vậy thì mới có kết quả bền vững được”, BĐ Quỳnh Như nhắc nhở.

BĐ Thành Vinh cũng tâm tình: “Có được kết quả dịch bệnh giảm sâu là nhờ vào tất cả mọi người cùng chung tay phòng chống dịch. Để giữ vững kết quả này, càng cần mọi người tiếp tục chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Những ngày tết đang đến, rất mong mọi người ăn tết, chơi tết, vui tết nhưng không quên nhiệm vụ phòng chống dịch”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU