Tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mức kỷ lục đến tháng 7

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Reuters đưa tin, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh (gọi chung là OPEC+) vào thứ Bảy đã nhất trí duy trì mức cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày đến cuối tháng 7.

Việc cắt giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày được duy trì đến cuối tháng 7 /// Ảnh: Reuters
Việc cắt giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày được duy trì đến cuối tháng 7
Ảnh: Reuters

Việc cắt giảm sản lượng dầu khoảng 10% đã giúp giá dầu thô tăng gấp đôi trong 2 tháng qua. Nhóm OPEC+ cũng yêu cầu các nước tăng sản lượng hồi tháng 5 và 6 như Nigeria và Iraq phải bù đắp bằng cách cắt giảm thêm trong các tháng 7 - 9.

Hồi tháng 4, để vực dậy giá dầu lao dốc vì ảnh hưởng dịch Covid-19, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm nguồn cung 9,7 triệu thùng/ngày trong các tháng 5 - 6 và giảm 7,7 triệu thùng/ngày trong các tháng 7 - 12.

“Nhu cầu đang quay trở lại khi các nền kinh tế tiêu thụ nhiều dầu gỡ bỏ lệnh phong tỏa chống dịch. Nhưng tình hình vẫn còn khó khăn và thách thức vẫn ở phía trước”, Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Xê Út - Thái tử Abdulaziz bin Salman nhận định trong buổi họp trực tuyến với bộ trưởng các nước OPEC+.

Giá dầu Brent, từng rơi xuống dưới 20 USD/thùng hồi tháng 4, ngày thứ Sáu vừa qua đã đạt đến mức cao nhất trong 3 tháng khi lên đến hơn 42 USD/thùng. Dù vậy, giá dầu vẫn thấp hơn khoảng 1/3 so với cuối năm 2019.

“Hy vọng giá dầu sẽ mạnh lên từ thứ Hai và duy trì ở mức trên 40 USD/thùng”, chuyên gia Bjornar Tonhaugen thuộc Công ty tư vấn kinh doanh và nghiên cứu về năng lượng Rystad Energy dự đoán.

Trước cuộc họp ngày thứ Bảy của OPEC+, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trò chuyện với các lãnh đạo Nga và Ả Rập Xê Út rằng ông hài lòng với việc giá dầu phục hồi. Ông Trump từng đe dọa rút quân Mỹ ra khỏi Ả Rập Xê Út nếu nước này không hành động.

Với việc nới lỏng phong tỏa toàn cầu, nhu cầu dầu dự kiến sẽ vượt cung trong tháng 7, nhưng hiện OPEC vẫn chưa giải phóng hết trữ lượng 1 tỉ thùng dầu tích lũy từ tháng 3. Chuyên gia Bjornar Tonhaugen cho rằng quyết định tiếp tục giảm sản lượng dầu sẽ giúp OPEC giảm trữ lượng khoảng 3 - 4 triệu thùng/ngày trong các tháng 7 - 8. “Trữ lượng càng giảm nhanh, giá dầu sẽ càng tăng cao”, ông nhấn mạnh.

Ủy ban giám sát sự phối hợp của các bộ trưởng OPEC+ (gọi tắt là JMMC) sẽ họp hàng tháng cho đến tháng 12 để xem xét thị trường và khuyến nghị mức cắt giảm sản lượng dầu phù hợp. Cuộc họp sắp tới của JMMC dự kiến diễn ra vào ngày 18.6. OPEC và OPEC+ sẽ tổ chức các cuộc họp kế tiếp vào các ngày 30.11 - 1.12.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU