Tiếp tay cho tội phạm nước ngoài lừa đảo, nam phiên dịch vào tù

0 Thanh Niên Online

(TNO) Những chiếc thẻ ngân hàng mà Vũ Văn Đại (24 tuổi, quê quán ở tỉnh Bắc Giang) mở cho hai người Đài Loan được họ dùng để rút tiền sau khi lừa được các nạn nhân với chiêu mạo danh công an để yêu cầu người nhẹ dạ cả tin chuyển tiền vào tài khoản mà chúng cung cấp.

Tiếp tay cho tội phạm nước ngoài lừa đảo, nam phiên dịch vào tù

(TNO) Những chiếc thẻ ngân hàng mà Vũ Văn Đại (24 tuổi, quê quán ở tỉnh Bắc Giang) mở cho hai người Đài Loan được họ dùng để rút tiền sau khi lừa được các nạn nhân với chiêu mạo danh công an để yêu cầu người nhẹ dạ cả tin chuyển tiền vào tài khoản mà chúng cung cấp.

toi-pham-nuoc-ngoai-lam-the-ngan-hang-gia-nam-phien-dich-vao-tuĐại (đeo kính) tại phiên xét xử - Ảnh: Nam Anh

Ngày 15.9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nam phiên dịch Vũ Văn Đại (24 tuổi, quê quán ở tỉnh Bắc Giang) cùng đồng phạm về hành vi "Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức". 

Theo cơ quan công tố, tháng 4.2014, thông qua mạng xã hội facebook và nhóm "Việc làm tiếng Trung", Vũ Văn Đại nhận làm phiên dịch cho hai người Đài Loan là Liu Chang Minh và Tsou Jui Cheng. Hai người đàn ông này đã thuê Đại làm thẻ ngân hàng thanh toán quốc tế của hai ngân hàng ở VN với giá 3,4 triệu đồng/thẻ.

Liu Chang Minh và Tsou Jui Cheng nói với Đại, thẻ được dùng để bán lại cho các doanh nghiệp Đài Loan hoạt động tại Việt Nam thực hiện trốn thuế. Minh và Cheng hướng dẫn Đại cách dùng chứng minh nhân dân của nhiều người khác nhau để mở tài khoản ngân hàng, đồng thời đăng ký dịch vụ internet banking và dùng số điện thoại của một nhà mạng để mở thẻ.

Đến đầu tháng 5.2014, Đại gặp Nguyễn Trọng Đức và thuê mở thẻ với giá 2 triệu đồng/thẻ. Để làm được nhiều thẻ ngân hàng, Đức và Đại bàn nhau tìm mua lại giấy chứng minh nhân dân ở các cửa hàng cầm đồ, sau đó tìm người chụp ảnh, thay thế vào, rồi thuê những người này đến ngân hàng mở tài khoản làm thẻ thanh toán quốc tế.

Đức rủ thêm Nguyễn Xuân Độ (25 tuổi) và anh em Trần Nguyên Bình (26 tuổi), Trần Xuân Hòa (29 tuổi), đều ngụ tại TP.Hà Nội, cùng tham gia chụp và dán ảnh làm chứng minh thư giả để mở thẻ.

Tiếp đó, Đại sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để chuyển các thẻ ngân hàng và sim điện thoại cho người Đài Loan. Tổng cộng nhóm của Đại làm được 146 thẻ quốc tế và thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng. Đại trả cho Đức 110 triệu đồng. Những người khác hưởng lợi 10 - 35 triệu đồng.

Kiểm tra hòm thư điện tử của Đại, công an phát hiện 146 tài khoản ngân hàng, anh ta gửi cho nhóm người Đài Loan.

Cơ quan chức năng làm rõ, những người Đài Loan trên đã dùng thẻ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ, cả tin. Thủ đoạn của nhóm này là tự xưng cán bộ công an rồi thông báo đến một số người có liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền với số tiền lớn. Chúng yêu cầu các nạn nhân cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng và đe dọa để bị hại giữ bí mật nhằm phục vụ điều tra.

Nhóm này cũng vờ hứa hẹn nếu bị hại không liên quan sẽ được trả lại tiền. Tin lời, nhiều người rút tiền tiết kiệm chuyển vào tài khoản mà nhóm này yêu cầu. Trong số 9 nạn nhân, bà Phòng (63 tuổi, ngụ ở quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) bị nhóm người Đài Loan lừa đảo chiếm đoạt với số tiền lớn nhất, hơn 2 tỉ đồng.

Cơ quan công an cũng xác minh các tài khoản ngân hàng mà bị hại chuyển tiền vào đều nằm trong danh sách 146 tài khoản do nhóm của Đại làm.

Cuối tháng 10.2014, Đại nghe thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhóm người Đài Loan có hành vi gọi điện mạo danh công an lừa đảo người Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt, có cách thức mở thẻ giống với cách mà Đại được 2 người Đài Loan hướng dẫn, nên dừng lại không mở thẻ nữa.

Nhóm Đại bị bắt giữ, trong khi những người Đài Loan bỏ trốn. Cơ quan chức năng đã tách tài liệu để điều tra trong vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản" với hai người Đài Loan này.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, Tòa tuyên phạt Đại 4 năm 6 tháng tù về tội "Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức". Các bị cáo Hòa, Bình, Độ và Đức lĩnh án từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm tù với cùng tội danh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU