Tiếp sức cho người bệnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bằng thái độ nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ, Đội thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh tại 2 bệnh viện lớn ở TP.Cần Thơ đã góp phần tạo sự hài lòng cho người bệnh.

Đội tình nguyện tiếp sức người bệnh tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ hướng dẫn bệnh nhân	 /// Ảnh: Hương Giang
Đội tình nguyện tiếp sức người bệnh tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ hướng dẫn bệnh nhân
Ảnh: Hương Giang

Thời gian gần đây, người dân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ (Q.Ninh Kiều) đã quen với hình ảnh áo xanh. Mỗi ngày có 5 sinh viên (SV) của trường thay phiên nhau trực, trong đó 3 SV ngồi trước phòng khám bệnh và 2 SV túc trực tại các khoa có đông bệnh nhân.

Đội tình nguyện được phân công phụ trách việc bốc số, ghi tên, hướng dẫn bệnh nhân. Với bệnh nhân là người khuyết tật, người cao tuổi, các tình nguyện viên dẫn đến tận nơi. Mỗi ngày, có hàng trăm lượt người đến nhờ tư vấn nhưng các tình nguyện viên vẫn giữ nụ cười và thái độ hòa nhã, tận tình giải đáp thắc mắc cho từng bệnh nhân và người nhà.

Đặc thù của Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ là được cải tạo từ trường học, đường đi và sơ đồ phòng ốc khá phức tạp. Bệnh nhân lần đầu đến khám, nhất là người lớn tuổi, không biết đường sẽ mất thời gian.

Theo thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Đối, Bí thư Đoàn khoa y, Trưởng ban điều phối Đội tình nguyện tiếp sức người bệnh tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, đội tiếp sức người bệnh được đưa vào thí điểm từ tháng 6.2015, đến nay thu hút hơn 500 SV tham gia. Trước đó, các tình nguyện viên đã được tập huấn hướng dẫn sơ đồ bệnh viện, quy trình khám bệnh, kỹ năng giao tiếp, tư vấn cho bệnh nhân…

Nằm ở trung tâm thành phố, Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ tiếp nhận trung bình 1.800 - 2.000 lượt bệnh nhân/ngày. Từ khi Đội tình nguyện tiếp sức người bệnh được thành lập đã hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân đến điều trị tại đây.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Văn, Phó bí thư Đoàn Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ, bước đầu bệnh viện đã huy động 50 tình nguyện viên là các y, bác sĩ tham gia đội tiếp sức. Mỗi ngày, 4 thành viên trong đội chia nhau trực ở các khoa có đông bệnh nhân, chủ động tiếp cận, hướng dẫn bệnh nhân đến khám và điều trị.

“Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các thành viên trong đội tiếp sức với các y, bác sĩ mà việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân được thực hiện kịp thời, nhanh chóng. Sắp tới, bệnh viện sẽ vận động toàn bộ đoàn viên, thanh niên của bệnh viện tham gia”, bác sĩ Văn cho biết thêm.

Giữa tháng 5 vừa qua, Ủy ban Hội LHTN VN TP.Cần Thơ phối hợp Sở Y tế ra mắt Đội tình nguyện tiếp sức người bệnh, hoạt động tại Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ và Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU