Tiếng vọng nhân ái

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tính từ ngày 16.9, lúc Báo Thanh Niên phát đi Lời kêu gọi gửi đến quý bạn đọc gần xa về Chương trình bảo trợ trẻ mồ côi trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang nóng bỏng, đến hôm nay vừa đúng 55 ngày.

Trong bài viết tiếp theo vào hôm sau (17.9), nhà thơ Thanh Thảo đã viết những lời tự đáy lòng: “…Những người đang sống chúng ta hãy dang rộng vòng tay ôm lấy các em bé. Đây là lúc cả dân tộc, cả cộng đồng phải đứng cạnh các em bé mồ côi”.

Những thông điệp bảo trợ trẻ mồ côi bị mất cha, mất mẹ đột ngột do đại dịch Covid-19 được phát đi thường xuyên trên Báo Thanh Niên ngay sau đó. Và rồi tiếng vọng nhân ái liên tục dội đến với tòa soạn từ tấm lòng cao cả của bạn đọc, tạo ra một làn sóng và những vòng tay vô cùng ấm áp.

Từ hành trình ngày ngày lặn lội trong tâm dịch, các phóng viên Thanh Niên không nề hà gian lao, khó khăn và cả sự lo lắng vì biết đâu có thể vướng phải vi rút SARS-CoV-2, để tìm đến tận nhà các em. An ủi động viên, trao gửi hàng trăm phần quà hỗ trợ khẩn cấp. Ghi nhận viết bài để kêu gọi sự bảo bọc của cộng đồng. Những bước chân xuôi ngược, như là tiếng lòng của những người làm báo Thanh Niên hòa chung với cảm thức day dứt, yêu thương của bạn đọc khắp nơi. Sự cộng hưởng ấy đã cho những kết quả bước đầu: hơn 4,2 tỉ đồng đóng góp của bạn đọc gửi khẩn cấp đến các em mồ côi, hàng trăm dòng tin nhắn gửi về tòa soạn cam kết sẽ chung tay bảo trợ lâu dài bước đường đời của các em; bao thổn thức nước mắt và sự xúc động dâng tràn khiến cho từ lãnh đạo của báo đến từng phóng viên, biên tập viên và những bạn đọc tất cả như cùng nhau lặng người xót xa. Ấy là một tâm thức không hề ngẫu nhiên, mà được kết tụ ngàn đời từ mạch nguồn nhân ái của dân tộc.

Bây giờ đây, sau khi miệt mài trao gửi hỗ trợ khẩn cấp trong tháng 10 vừa qua cho gần 1.000 em từ số tiền của bạn đọc đóng góp, Báo Thanh Niên bắt tay vào giai đoạn 2 của chương trình, bền bỉ tiếp bước một chặng đường rất dài: kết nối bảo trợ bằng hình thức chu cấp hằng tháng, tạo điều kiện cho các em có nguồn kinh phí học tập, sinh hoạt để trưởng thành, để mai sau có cơ hội giúp đời và phụng sự xã hội.

Trong hành trình lâu dài từ hôm nay cho đến mai sau, Thanh Niên lại cùng bạn đọc yêu quý của mình dang rộng vòng tay yêu thương, nâng đỡ các em mồ côi do đại dịch Covid-19, để từ đó các em luôn cảm nhận được rằng mình có một mái nhà chung ấm áp và sẽ không bao giờ đơn độc giữa cuộc đời này.

Tấm lòng và sự yêu thương lan tỏa ấy, luôn khởi đi từ tình cảm ấm áp của bạn đọc Báo Thanh Niên ở khắp mọi miền, mọi nơi trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU