Tiền thuật toán không bao giờ thay thế được tiền thật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là nhận định của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, ngân hàng JPMorgan Chase cho rằng các đồng tiền thuật toán không đáp ứng được nhiều tiêu chí của tiền tệ thực thụ. Nhà băng này từng nói rằng tiền ảo là hình thức lưu trữ giá trị xấu và là hình thức tiền tệ xấu.

Trong ghi chú gửi đến khách hàng, JPMorgan cho hay dù một số nhà đầu tư có thể thêm tiền ảo vào danh mục đầu tư của họ như là cách để phòng hộ rủi ro, nhà băng này vẫn không xem bất cứ loại tiền thuật toán nào là “đối thủ cạnh tranh hợp pháp” đối với tiền tệ thật của các quốc gia.

“Biến động mạnh trong giá cả tiền ảo so với giá trị của tiền truyền thống và các mặt hàng, dịch vụ, khiến việc sử dụng tiền thuật toán như một đơn vị tài khoản thiếu thực tế. Chỉ có những người yêu thích tiền ảo mới sử dụng nó như hình thức thanh toán, ít nhất là đối với các giao dịch thông thường để trao đổi hàng hoá, dịch vụ”, JPMorgan viết.

Nhà băng này bổ sung rằng ngay cả khi các loại tiền thuật toán đáp ứng được những tiêu chí của tiền mặt thì nó vẫn sẽ gặp khó trong một thời gian vì tiền tệ thật đã có mạng lưới có hiệu quả: “Ở bất cứ tỷ giá nào, ngay cả với giá trị giả thuyết rằng tiền thuật toán ổn định, nó cũng khó lòng cạnh tranh được với USD trong trao đổi hàng hoá, dịch vụ”.

JPMorgan viết tiếp: “Các nhà kinh tế từ lâu nhìn nhận các đồng tiền thành công là những nhân tố độc quyền tự nhiên trong một khu vực địa lý nhất định. Sự độc quyền tự nhiên này đặc biệt phát sinh nhờ kết quả của các mạng lưới yếu tố bên ngoài cố định. Đơn cử, việc định giá một bữa ăn ở New York bằng đồng yen Nhật không có ý nghĩa gì, vì đa phần khách hàng ở New York cầm đô la Mỹ”.

Cũng theo nhà băng Phố Wall, lĩnh vực duy nhất mà tiền ảo có thể cạnh tranh với các đồng tiền quốc gia với tư cách phương tiện trao đổi là thị trường chợ đen. CEO JPMorgan Jamie Dimon từng cho biết bitcoin là lừa đảo, và đồng tiền này chắc chắn sẽ thất bại. Dù vậy hồi tháng trước, ông nói rằng mình hối hận khi bình luận như trên nhưng vẫn không quan tâm đến tiền thuật toán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU