Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng: 'Áp giá sàn có thể giết chết hãng hàng không'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay là không công bằng. Trong khi đó, Chủ tịch Vietnam Airlines thì khẳng định, việc giá vé máy bay thấp ảnh hưởng lớn đến chi phí an toàn hàng không.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, phát biểu tại tọa đàm /// Gia Hân
Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, phát biểu tại tọa đàm
Gia Hân

Sáng 27.9, tham gia thảo luận tại “Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội” do Văn phòng Quốc hội và Ủy ban Kinh tế tổ chức, nhiều ý kiến được nêu ra liên quan tới đề xuất áp giá sàn vé máy bay mà Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airline) đưa ra mới đây.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng quan điểm áp giá vé máy bay như vậy là "không công bằng".

"Một hãng 3 sao phải bán giá như hãng 5 sao thì ai mua của hãng 3 sao? Rõ ràng nếu hàng không áp giá như vậy thì bằng chính sách, chúng ta có thể giết chết một hãng hàng không. Chính sách khi đã ban hành phải rất cân nhắc để không tạo ra bất bình đẳng, không tạo ra những khoản tô hết sức bất hợp lý cho nền kinh tế", ông Dũng nêu. 

Trong khi đó, lý giải cho đề xuất này, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airline, cho biết trong 2 năm 2020 - 2021, giá vé máy bay giảm còn 40% so với năm 2018 và 2019. “Bản chất hiện nay, tất cả các hãng hàng không đều không bay được”, ông Hòa nói.

Ông Hòa thông tin, toàn bộ hãng hàng không của Việt Nam có khoảng 250 máy bay đang đậu ở tất cả các sân bay Việt Nam, thậm chí còn không có chỗ đậu.

Vì thế, bất kỳ khi nào thị trường có khả năng bay, các hãng hàng không đều cho máy bay bay và đưa ra giá vé chủ yếu để đỡ hỏng máy bay. Giá vé còn thấp hơn giá vé xăng dầu của một chuyến bay.

“Tuy nhiên, các hãng vẫn phải bay vì nếu không bay thì không có chỗ đậu, không bay thì gọi là máy bay hỏng và có ít dòng tiền để trợ giúp hãng hàng không”, ông Hòa phân tích.

Mặc dù vậy, theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airline, giá vé thấp có nhiều "hệ lụy".

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng: 'Áp giá sàn có thể giết chết hãng hàng không' - ảnh 1

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Vietnam Airline, nêu ý kiến tại tọa đàm

Gia Hân

“Nếu các hãng hạ giá vé máy bay chỉ thấp hơn cả giá vé xăng dầu của một chuyến bay thì ảnh hưởng đến chi phí về an toàn hàng không là rất lớn. Nếu có sự cố an toàn xảy ra thì không chỉ từng hãng bị đâu, mà ảnh hưởng toàn bộ quốc gia”, ông Hòa nói, và dẫn chứng trường hợp Indonesia khi hạ giá vé máy bay thấp liền bị châu Âu và Mỹ cấm vận bay và xảy ra nhiều tai nạn.

“Chính phủ Indonesia sau đó đã đưa ra giá vé máy bay không quá thấp để đảm bảo an toàn”, ông Hòa cho hay.

Bên cạnh đó, ông Hòa cho rằng, nếu giá vé máy bay thấp thì tất cả các hãng hàng không đều “yếu”.

“Chúng tôi rất lo ngại sau khi dịch phục hồi thì sức khỏe của các hãng hàng không không đủ để cạnh tranh với nhau, chứ chưa nói gì chuyện ra khu vực và quốc tế”, ông Đặng Ngọc Hòa lo ngại.

Thừa nhận giá vé máy bay sẽ ảnh hưởng tới việc bà con đi lại, song ông Hoà cho rằng nếu các hãng hàng không phá sản thì cũng ảnh hưởng chung đến nguồn lực xã hội. Ông Hòa cũng dẫn chứng, nhiều nước đã áp dụng giá sàn máy bay như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia như ông đã nêu.

Trong khi đó, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BID thì dẫn câu chuyện giá sàn vé máy bay như một ví dụ trong việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh còn hạn chế. Theo ông Lực, việc đề xuất áp giá sàn vé máy bay có nhiều ý kiến không đồng thuận vì cho rằng, áp giá như vậy là vi phạm pháp luật về giá, đồng thời cũng vi phạm cả luật doanh nghiệp vừa thông trong đó có nguyên tắc quan trọng là bình đẳng giữa các doanh nghiệp với nhau.

Nhiều tháng không có chuyến bay nào trên bầu trời

Ông Đặng Ngọc Hòa cho biết, 2020 là năm rất khó khăn với ngành hàng không. Đến đợt dịch thứ 3 và thứ 4 trong năm 2021 thì ảnh hưởng càng nặng nề hơn.

“Trong tháng 3.2020, thực tế trên bầu trời của Việt Nam chỉ có 3 chuyến bay. Đến tháng 7 và tháng 8.2021, thậm chí không có chuyến bay nào”, ông Hòa dẫn chứng và cho biết, điều này cho thấy ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới ngành hàng không là rất lớn.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airline cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Vietnam Airline đã lỗ 7.000 tỉ đồng.

Ông Hòa đánh giá, việc phục hồi kinh tế - xã hội hiện nay là rất quan trọng. Trong đó, các chính sách lớn đã được thực hiện gồm tiêm vắc xin, thay đổi chiến lược chống dịch từ “Zero Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU