Tiễn biệt Đại tướng

0 Thanh Niên Online

Một biển người ở khu vực sân bay Đồng Hới, một biển người ở khu vực Vũng Chùa, và suốt 65 km đường QL1A nơi đoàn linh xa đi qua, hàng vạn người dân đã kính cẩn nghiêng mình đón vị Đại tướng huyền thoại về nơi an giấc ngàn thu.

Tiễn biệt Đại tướng
Tiễn biệt Đại tướng - ảnh 1

Chuyên đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tại khu vực sân bay Đồng Hới hôm qua dòng người khắp nơi đổ về tề tựu sẵn hai bên đường vào ra sân bay từ rất sớm. Đến 11 giờ 30, tiếng rền vang của máy bay bắt đầu vang trên bầu trời, tất cả mọi người đều ngước nhìn lên và bảo: “Bác về rồi, bác về rồi”. Nhiều người đã bật khóc. Đó là lúc chuyên cơ ATR72 mang số hiệu VN103 chở linh cữu Đại tướng bắt đầu hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới. Ít phút sau đó, đoàn linh xa rời sân bay, bắt đầu hành trình về Vũng Chùa. Khi xe chở linh cữu đi qua, mặc dù được chỉ dẫn đứng xa ra hai bên đường nhưng ai cũng ùa xuống chỉ để được chạm tay vào thành linh xa, vào hòm kính. Cảm xúc trào dâng đã khiến người dân không kìm nén nổi. Đoàn linh xa cũng đi chậm lại, rất chậm...

Trên QL1A đoạn qua thôn Lý Hòa (xã Hải Trạch, H.Bố Trạch), một bàn thờ Đại tướng khói hương nghi ngút do tập thể dòng họ Võ ở địa phương lập.

Biết đoàn linh xa sẽ đưa linh cữu về Vũng Chùa (xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch, Quảng Bình), đông đảo người dân trên khắp cả nước đã đổ về Quảng Bình từ mấy ngày trước. Họ như muốn níu kéo những giây phút cuối cùng để được đến gần vị tướng của nhân dân, suốt đời vì nhân dân.

Con đường gần 3 km từ QL1A dẫn vào Vũng Chùa đất còn mềm bởi vừa mới được thi công cấp tốc, trở nên quá tải bởi lượng người càng lúc càng đông. Người dân không ngần ngại băng đồng, lội ruộng, chạy dọc mép biển, chen kín quanh ngọn đồi... 15 giờ 15, đoàn linh xa tiến vào khu vực an táng. 30 phút sau, linh cữu Đại tướng được đưa lên ngọn đồi, hai bên là 2.000 cán bộ chiến sĩ đại diện các quân binh chủng cùng hàng vạn người dân.

Đến tối qua, dòng người vẫn đổ dồn lên ngọn đồi có mộ phần Đại tướng. Tháp chuông trước mặt khu an táng đều đặn gióng lên từng hồi, vang vọng đến tận Đảo Yến án ngữ phía trước. Ông Võ Điện Biên khản giọng nói lời cảm ơn đến tất cả mọi người và xin bà con thưa vãn bớt để gia đình tiếp tục công việc hoàn tất khu mộ. Tuy nhiên ai nấy đều cầm trên tay bức hình Đại tướng hoặc nhành hoa cúc vàng tiến tới...

21 giờ, QL1 đoạn qua xã Quảng Đông vẫn kẹt cứng, đường từ Vũng Chùa lên cũng tương tự.

Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết rằng mọi lời ca ngợi Đại tướng là lời ca ngợi đối với Bác Hồ, với các thế hệ lãnh đạo của Đảng, với tất cả đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh và đóng góp bằng tâm trí và máu xương trong hai cuộc kháng chiến vừa qua. Đấy là lời ca ngợi đối với tất cả những người con ưu tú của đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ và giữ gìn mảnh đất này. Để tỏ lòng biết ơn, không có lời nào có thể diễn đạt hết được tấm lòng của gia đình

...Trong giây phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước VN, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất  này và luôn đồng hành cùng với Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới giờ phút cuối cùng.

Đại tướng cả đời đã vì nước vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt, biến thành sức mạnh vì một nước VN hùng cường và thịnh vượng

Xin cảm ơn.

(trích lời cảm ơn của gia đình Đại tướng)

Mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc 

Sáng 13.10, lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia. Từ sáng sớm, đông đảo cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đã có mặt dự lễ truy điệu, tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đúng 7 giờ, lễ truy điệu bắt đầu. Thay mặt Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ VN, Quân ủy T.Ư, quân và dân cả nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban lễ tang, đọc Lời điếu ôn lại công lao của Đại tướng đối với đất nước suốt hơn 80 năm hoạt động cách mạng. Tổng bí thư xúc động: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đánh giá cao công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội ta suy tôn đồng chí là anh Cả của Quân đội Nhân dân VN. Con người, nhân cách và những cống hiến to lớn của đồng chí in đậm trong lòng dân, là vị tướng của nhân dân, mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc”.

Theo TTXVN

Thanh Niên

>> Tôi đã ở rất gần Đại tướng
>> Đừng chỉ nhìn Đại tướng chỉ là một vị tướng...
>> Biển người' đón linh cữu Đại tướng
>> Những khoảnh khắc xúc động tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Người dân Quảng Bình ngóng trông Đại tướng
>> Cận cảnh chuyên cơ đưa linh cữu Đại tướng về Quảng Bình
>> Máy bay chở linh cữu Đại tướng đã tới sân bay Đồng Hới
>> Hàng ngàn người dân Quảng Bình tập trung từ sáng chờ đón Đại tướng
>> Võ Nguyên Giáp - Vị Đại tướng nghĩa tình
>> Toàn cảnh người dân thủ đô tiễn đưa Đại tướng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU