Tiềm năng blockchain Việt Nam lớn dù còn nhiều hoài nghi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Changpeng Zhao (CZ), CEO của Binance đánh giá Việt Nam đang có tiềm năng lớn về blockchain và phát triển nhanh, nhưng bên cạnh đó là những hoài nghi về nền tảng công nghệ mới.

Ông Changpeng Zhao (CZ), CEO của Binance đến Việt Nam từ ngày 3.6 và dự kiến rời đi vào ngày 6.6. Trong quãng thời gian ngắn lưu trú tại Hà Nội, ông đã chia sẻ nhiều quan điểm cá nhân về môi trường cũng như tiềm năng của blockchain tại Việt Nam.

Tiềm năng blockchain Việt Nam lớn dù còn nhiều hoài nghi - ảnh 1

CEO Binance bày tỏ ấn tượng với cộng đồng blockchain Việt Nam

ctv

Theo người đứng đầu Binance, Việt Nam sở hữu nhiều công dân trẻ có hiểu biết sâu sắc về công nghệ blockchain, không ít trong số đó đã tạo ra những sản phẩm tốt, được biết đến toàn cầu. "Tiềm năng blockchain Việt vô cùng lớn. Sau khi tiếp xúc với cộng đồng công nghệ ở đây, tôi nhận thấy người Việt thích đổi mới sáng tạo, nhiều người có hứng thú với công nghệ mới như blockchain", ông nói và bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam là thị trường tiềm năng của châu Á trong lĩnh vực blockchain.

Dù vậy, tỉ phú tiền số CZ cũng nhận thấy sự hoài nghi của nhiều người đối với mảng công nghệ này. Nhưng thực tế cho thấy blockchain đang được đón nhận và ứng dụng rộng rãi, nên không thể phủ nhận giá trị đã mang lại trong những năm qua. "Tôi không nghĩ đó là xu hướng thoáng qua, mà sẽ bền vững trong thời gian tới", CZ khẳng định.

Lãnh đạo Binance cũng ấn tượng khi tiếp xúc với cộng đồng blockchain Việt trong chuyến công tác ngắn ngày. Ông nói: "Tôi rất ấn tượng với Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Trước khi đến đây tôi không tưởng tượng được sự hợp tác từ phía Việt Nam lại như vậy và rất mong được sự hỗ trợ trong thời gian tới. Ngoài ra, chúng tôi cũng được nhiều bộ, ban, ngành khác nhau hỗ trợ".

Nhìn nhận về tình hình chung, ông cho rằng các công ty công nghệ nổi tiếng được hưởng lợi nhiều với blockchain, giúp họ không bị bó buộc trong quy trình vận hành doanh nghiệp truyền thống mà giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng dự án blockchain cũng tiết kiệm hơn so với cách làm việc truyền thống và chính lý do trên giải thích cho việc ngày càng nhiều dự án ra đời, môi trường cạnh tranh gay gắt hơn.

Ở quy mô quốc tế nói chung và ngay tại Việt Nam nói riêng, blockchain hiện được ứng dụng rất nhiều vào hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Công nghệ mới đang chứng minh sự ưu việt trong quá trình quản lý, truy xuất dữ liệu, đảm bảo tính minh bạch, công bằng và an toàn về mặt thông tin. Trong đó, chuyển đổi số là một trong những hoạt động được chính phủ Việt Nam ưu tiên đẩy mạnh không thể thiếu blockchain.

Tuy nhiên, người Việt đang có tâm lý dè chừng hoặc cái nhìn tiêu cực về công nghệ đang là xu hướng này do nhầm lẫn tiền mã hóa (crytocurrency) là blockchain. Tiền mã hóa thực chất chỉ là một trong số vô vàn ứng dụng của blockchain thuộc lĩnh vực tài chính, không phải là đại diện, cũng không thể bao quát cho công nghệ chuỗi khối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU