Tiêm mũi 3 vắc xin Moderna hoặc Pfizer giúp tăng khả năng miễn dịch hàng chục lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới của Anh, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, cho thấy tiêm mũi 3 vắc xin Moderna và Pfizer có khả năng miễn dịch cao, đặc biệt ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, theo Sky News.

Nghiên cứu, bao gồm gần 3.000 người từ 30 tuổi trở lên, được tiêm mũi 3 vào khoảng 10 - 12 tuần sau mũi 2.

Khả năng miễn dịch của những người tham gia được đánh giá vào 28 ngày sau mũi 3, và sẽ được kiểm tra lại sau 3 tháng và 1 năm sau khi tiêm.

Tiêm mũi 3 vắc xin Moderna hoặc Pfizer giúp tăng khả năng miễn dịch hàng chục lần - ảnh 1

Mũi 3 tiêm Moderna hoặc Pfizer là tốt nhất

Shutterstock

Kết quả như sau:

Hiệu quả của mũi 3 vắc xin Moderna

Đối với người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca: Tiêm mũi 3 Moderna, có khả năng miễn dịch tăng gấp 32 lần, theo The Week.

Đối với người đã tiêm 2 mũi Pfizer: Tiêm mũi 3 Moderna, có khả năng miễn dịch tăng gấp 11,5 lần.

Hiệu quả của liều 3 vắc xin Pfizer

Đối với người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca: Tiêm mũi 3 Pfizer, có khả năng miễn dịch tăng gấp 25 lần, theo The Week.

Đối với người đã tiêm 2 mũi Pfizer: Tiêm mũi 3 Pfizer, có khả năng miễn dịch tăng gấp 8 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Saul Faust, giám đốc Cơ sở Nghiên cứu lâm sàng NIHR tại Bệnh viện Đại học Southampton (Anh), cho biết nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường miễn dịch ở vắc xin Pfizer và Moderna là mạnh nhất.

Tiêm trộn vắc xin AstraZeneca, Pfizer với Moderna lại bảo vệ tốt hơn

Các vắc xin này đã tạo ra sự tăng cường tốt nhất cho các kháng thể và tế bào T, cả hai đều là những yếu tố quan trọng trong hiệu quả của vắc xin, đặc biệt là sau 2 liều AstraZeneca.

Nghiên cứu cho thấy rằng mũi thứ 3 cũng giúp tạo ra phản ứng rộng rãi của tế bào T chống lại các biến thể Beta và Delta, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lâu dài hơn.

Về biến thể Omicron, ông Saul Faust nói thêm: “Với tư cách là các nhà khoa học, chúng tôi tin chắc là khả năng bảo vệ của vắc xin chống lại việc nhập viện và tử vong sẽ vẫn còn nguyên vẹn".

Làm tăng đáng kể kháng thể và tế bào T

Jonathan Ball, Giáo sư virus học phân tử tại Đại học Nottingham (Anh), cho biết dữ liệu cho thấy mũi 3 vắc xin Moderna hoặc Pfizer cung cấp mức tăng khả năng miễn dịch tốt nhất, bất kể liều đầu tiên là loại vắc xin nào.

Điều tuyệt vời là mũi 3 của 2 loại vắc xin này đã làm tăng đáng kể cả kháng thể và tế bào T. "Chúng tôi vẫn tin rằng vắc xin sẽ tiếp tục bảo vệ chống lại bệnh nghiêm trọng và tử vong”, Giáo sư Ball tin tưởng.

Tiêm mũi 3 vắc xin Moderna hoặc Pfizer giúp tăng khả năng miễn dịch hàng chục lần - ảnh 2

Các nhà khoa học vẫn tin rằng vắc xin sẽ tiếp tục bảo vệ chống lại bệnh nghiêm trọng và tử vong

Shutterstock
TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại từ ngày 10.12

Các nhà nghiên cứu cho biết thậm chí tiêm mũi 3 với một nửa liều vắc xin Pfizer cũng có thể được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch.

Nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện mũi 3 vắc xin Pfizer hiệu quả hơn 95,6% so với hai mũi đầu trong việc ngăn ngừa nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu trên 10.000 người cho thấy những người tiêm mũi 3 vắc xin Pfizer gần một năm sau 2 mũi đầu tiên, cũng thấy khả năng chống lại bệnh nghiêm trọng tăng vọt, so với người chỉ tiêm 2 liều, theo The Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU