Tiêm kích tàng hình F-35 có nguy cơ tụt hậu so với các đối thủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cảnh báo hệ thống vũ khí của dòng tiêm kích F-35 có thể gặp nhiều chật vật để theo kịp các đối thủ, vốn đang cải tiến năng lực quân sự với tốc độ nhanh hơn.

Tiêm kích F-35 của Mỹ /// Không quân Mỹ
Tiêm kích F-35 của Mỹ
Không quân Mỹ

Báo The Hil hôm 16.9 dẫn báo cáo của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cho biết theo kế hoạch trong năm tài khóa 2022, dòng F-35 cần phải cập nhật phần mềm để đáp ứng nhu cầu đối phó các mối đe dọa nhằm vào Mỹ.

Dù ủng hộ chương trình sản xuất tiêm kích Mỹ, báo cáo cũng đặt nghi vấn về khả năng phát triển và nâng cấp dòng khí tài này nếu muốn tác chiến hiệu quả trước các mối đe dọa tương lai.

F-35 lần đầu được tiếp nhiên liệu trên không bằng máy bay không người lái

Trong một cuộc họp báo, Trung ương không quân Mỹ Eric Fick, người đứng đầu chương trình F-35, thừa nhận rằng bất chấp nhiều tiến triển, lịch trình cập nhật nhằm chuẩn bị F-35 cho các giai đoạn kế tiếp vấp phải những thách thức đáng kể, theo Hãng tin Bloomberg.

Vị tướng cho hay đội ngũ của ông đang đánh giá những phương án khả thi để hoàn thành các mốc thời gian cần thiết trong nỗ lực cải tiến chiến đấu cơ Mỹ.

F-35 hiện là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất thế giới, và Mỹ đã phân bổ gần 700 chiếc cho 21 căn cứ khác nhau trên thế giới.

Trước đó, một số thượng nghị sĩ Mỹ tìm cách thông qua dự luật giới hạn việc chuyển giao dòng F-35 cho các đối tác nước ngoài sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden bật đèn xanh cho nỗ lực từ thời người tiền nhiệm Donald Trump liên quan đến thương vụ bán tiêm kích cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE).

Chủ tịch Bob Menendez của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã viện dẫn quan ngại liên quan đến an ninh quốc gia khi đề xuất dự luật giới hạn các thương vụ F-35 cho nước ngoài hồi tháng 4.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU