Tiêm kích Nga ngăn chặn máy bay do thám Anh ‘xâm phạm không phận’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.8 cáo buộc một chiếc máy bay do thám RC-135 thuộc Không quân hoàng gia Anh (RAF) vi phạm không phận Nga ở biển Barents gần thành phố Murmansk.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra biên giới, máy bay tiêm kích MiG-31BM đã xác định được RC-135 và buộc chiếc máy bay này ngừng vi phạm không phận Nga, theo Đài RT. Moscow đã xác định vị trí xảy ra vụ việc là Svyatoy Nos, mũi đất trên bán đảo Kola, phía đông Murmansk, thuộc miền tây nước Nga.

Tiêm kích Nga ngăn chặn máy bay do thám Anh ‘xâm phạm không phận’ - ảnh 1

Một chiến đấu cơ Mig-31BM của không quân Nga

Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra thêm thông tin chi tiết về vụ việc tính đến tối 15.8 (theo giờ địa phương). Theo chuyên trang FlightRadar, một chiếc RC-135 của RAF đã bay ngoài khơi bờ biển Murmansk trước đó. Máy bay do thám của RAF với số hiệu RRR7255 đã thực hiện nhiều vòng trước khi bay đến lối vào biển Trắng, vi phạm không phận của Nga trong quá trình này, theo RT.

Sau đó, chiếc RC-135 được nhìn thấy bay trở lại căn cứ RAF ở làng Waddington thuộc hạt Lincolnshire của Anh. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Anh.

Vụ việc ngày 15.8 đánh dấu lần đầu tiên máy bay NATO bị tố xâm nhập không phận Nga kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2. Vụ việc được biết đến gần đây nhất ở biển Barents là vào tháng 7.2021, khi 3 máy bay ném bom B-52 của Mỹ tiếp cận không phận Nga, nhưng đã bị máy bay Nga chặn đón, theo RT.

Thụy Điển cân nhắc kế hoạch sản xuất vũ khí cung cấp cho Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU