Tiêm kích Mỹ bắn rơi UAV Iran trong vụ việc nghiêm trọng tại Iraq

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đã triển khai tiêm kích F-15 bắn rơi máy bay không người lái của Iran khi chiếc UAV này bị cho là đang tiến gần căn cứ có lính Mỹ tại Iraq.

CNN dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết sau khi Iran phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn tấn công lực lượng người Kurd ở miền bắc Iraq ngày 28.9, lực lượng Mỹ đã triển khai tiêm kích F-15 để theo dõi.

Các tên lửa được phóng từ lãnh thổ Iran và một trong số các quan chức Mỹ đánh giá đây là sự kiện nghiêm trọng.

Tiêm kích Mỹ bắn rơi UAV Iran trong vụ việc nghiêm trọng tại Iraq - ảnh 1

Tiêm kích F-15 của Mỹ phóng thử tên lửa không đối không

Không quân Mỹ

Vào khoảng 14 giờ 10 (giờ địa phương), lực lượng Mỹ bắn hạ một UAV Mojer-6 của Iran khi nó đang tiến về thành phố Erbil của Iraq, đặt ra mối đe dọa cho lực lượng Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) tại khu vực.

Trước đó cùng ngày, Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tấn công lực lượng tự trị người Kurd tại miền bắc Iraq làm 9 người thiệt mạng, trong đó có dân thường, theo đại diện của chính quyền tự trị người Kurd.

Tiêm kích Mỹ bắn rơi UAV Iran trong vụ việc nghiêm trọng tại Iraq - ảnh 2

Trụ sở của lực lượng người Kurd tại Kirkuk, Iraq bị tấn công ngày 28.9

Reuters

Tiêm kích Mỹ bắn rơi UAV Iran trong vụ việc nghiêm trọng tại Iraq - ảnh 3

Văn phòng của lực lượng người Kurd gốc Iran tại Zargwez, Iraq bị tấn công ngày 28.9

AFP

Hãng thông tấn Tasnim dẫn thông báo của IRGC cho biết lực lượng này đã sử dụng tên lửa và UAV để tấn công các văn phòng của người Kurd, bị Tehran coi là tổ chức khủng bố.

CENTCOM đã lên án cuộc tấn công này.

Trước đây, Iran từng tấn công lực lượng tại vùng do người Kurd quản lý ở Iraq nhưng các cuộc tấn công đã tăng lên từ cuối tuần qua. Iran cáo buộc các nhóm người Kurd gây bất ổn nước này khi ủng hộ người biểu tình chống chính quyền sau cái chết của cô gái người Kurd tại Iran Mahsa Amini khi đang bị cảnh sát giam vì vi phạm luật về trang phục. Các cuộc biểu tình lớn đã xảy ra trên khắp Iran trong những ngày qua.

Ukraine gặp mối đe dọa mới từ máy bay không người lái của Iran

Tổng thống Ebrahim Raisi ngày 28.9 nói rằng cái chết của Amini trong lúc bị giam là điều đau buồn nhưng cảnh báo tình trạng hỗn loạn là điều không thể chấp nhận được, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU