Tiêm kích J-15 Trung Quốc bay ngang qua tàu khu trục Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài CCTV của Trung Quốc vừa công bố video clip quay cảnh các máy bay chiến đấu J-15, được cho xuất kích từ tàu sân bay Liêu Ninh, bay ngang qua tàu khu trục Mỹ vào thời điểm gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Tiêm kích J-15 Trung Quốc bay ngang qua tàu khu trục Mỹ  - ảnh 1

Hình ảnh quay bên trong buồng lái của tiêm kích J-15 trong lúc bay qua tàu khu trục Mỹ

Chụp từ CCTV

Video clip được tung ra ngay sau khi xuất hiện ảnh chụp đội hình đầy đủ gồm 24 chiếc J-15 trên boong tàu sân bay Liêu Ninh. Dù chưa rõ thời điểm chụp ảnh, video clip và hình ảnh này thu hút sự chú ý của giới quan sát, nhất là trong bối cảnh căng thẳng leo thang xung quanh eo biển Đài Loan.

Đồng thời, thông qua đó công chúng cũng chứng kiến sự gia tăng tương tác giữa các lực lượng Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc bay qua khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ

Bên cạnh đó, vẫn chưa rõ địa điểm các tiêm kích J-15 bay ngang qua tàu khu trục lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng có lẽ vụ việc diễn ra bên trên eo biển Đài Loan. Nếu được hải quân Mỹ xác nhận, đây sẽ được xem là việc Trung Quốc ra mặt đáp trả khi Mỹ phô diễn năng lực hải quân ở khu vực cũng như tại những nơi khác của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trên thực tế, gần đây eo biển Đài Loan trở thành nơi Trung Quốc và Mỹ cùng đồng minh đều gia tăng hoạt động quân sự. Cụ thể, chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tháng 8 đã kích hoạt một loạt các cuộc diễn tập quân sự rầm rộ của Trung Quốc xung quanh eo biển Đài Loan và kéo dài hết tháng 8.

Trong khi đó, tuần trước hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins thuộc lớp Arleigh Burke của Mỹ và tàu hộ tống Vancouver thuộc lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada đã đi qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc khoe các tàu ngầm hạt nhân hiện đại cùng đội tàu sân bay Liêu Ninh

Hải quân Mỹ cho hay 2 tàu đã đi qua eo biển Đài Loan và tuân thủ luật pháp quốc tế. “Tàu USS Higgins và Vancouver đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh, đối tác về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở” thông cáo cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU